Đường dẫn truy cập

Sức khỏe LM Nguyễn Văn Lý sa sút trầm trọng


Bản tin của AFP đánh đi từ Hà Nội hôm 9/2 trích nguồn tin từ người chị ruột của linh mục Lý, bà Nguyễn Thị Hiểu, cho biết tình trạng sức khoẻ của ông ngày càng suy yếu, với chứng bệnh cao huyết áp, chân và tay phải bị tê liệt.

Thông tấn xã Công giáo Việt Nam cùng ngày trích dẫn nguồn tin từ Ủy ban Tự do Tôn giáo Việt Nam có trụ sở tại Mỹ nói rằng sức khoẻ của linh mục Lý rất đáng quan ngại.

Tháng trước, ông đã tuyệt thực mấy ngày để thông công với giáo dân Đồng Chiêm trong vụ thánh giá của giáo xứ bị chính quyền triệt hạ. Gia đình linh mục Lý cho biết ông kêu gọi mọi người cầu nguyện hiệp thông với giáo dân Đồng Chiêm. Vẫn theo nguồn tin này, hiện linh mục Lý vẫn bị biệt giam.

Tháng 11 năm ngoái, linh mục Nguyễn Văn Lý từ nhà tù Nam Hà được đưa vào một bệnh viện ở Hà Nội vì bị liệt nửa người sau cơn tai biến mạch máu não.

Ngừơi nhà ông cho biết từ khi bị đưa về lại trại giam, ông từ chối mọi sự điều trị từ các bác sĩ của trại và chỉ uống thuốc của gia đình chuyển vào. Ông yêu cầu vẫn để ông ở trại giam nếu cơn nguy kịch tái phát.

Cuối tháng 3 năm 2007, linh mục Nguyễn Văn Lý, một trong những nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Việt Nam và là một trong những thành viên sáng lập khối dân chủ 8406, bị tuyên án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Bản án này cùng bức ảnh cho thấy ông bị một nhân viên an ninh bịt miệng trứơc vành móng ngựa trong phiên toà không có luật sư đã gây xôn xao công luận trong và ngoài nước.

Linh mục Lý từng bị chính quyền bắt giam nhiều lần về các hoạt động mà Hà Nội cho là “chống phá nhà nước” nhưng quốc tế và giới cổ võ-bảo vệ nhân quyền trên thế giới gọi là tranh đấu cho tự do-dân chủ tại Việt Nam.

Chính khách một số nứơc Tây phương và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế nhiều lần kêu gọi Việt Nam tôn trọng Công ước Quốc tế về Nhân quyền và trả tự do cho linh mục Lý. Tháng 7 năm ngoái một nhóm gần 40 Thựơng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà đã gửi thư cho Chủ tịch Nguyễn Minh Triết của Việt Nam yêu cầu phóng thích ông.

Toà đại sứ Mỹ tại Hà Nội cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc ông bị giam cầm. Chính quyền Hà Nội tuyên bố những lời lên án và kêu gọi này là can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam.

Nguồn: AFP, VietCatholic.net

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG