Đường dẫn truy cập

Luật sư Cù Huy Hà Vũ tiếp tục kiện thủ tướng


Tổng bí thư Nông Ðức Mạnh (trái) và Luật sư Cù Huy Hà Vũ
Tổng bí thư Nông Ðức Mạnh (trái) và Luật sư Cù Huy Hà Vũ

Luật sư Cù Huy Hà Vũ một lần nữa đệ đơn kiện thủ tướng Việt Nam vì một nghị định cấm người dân nộp đơn khiếu nại tập thể.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn Đức trích lời luật sư Hà Vũ, người trước đây đã từng đệ đơn kiện chính phủ về các vấn đề môi trường, khẳng định rằng nghị định số 136/2006/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2006 quy định cấm khiếu nại tập thể là việc làm, là hành vi hành chính hoàn toàn trái Hiến pháp và pháp luật.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ cho biết đã nộp đơn kiện vào cuối tuần qua.

Trong đơn kiện, luật sư Cù Huy Hà Vũ viện dẫn điều 69 của Hiến pháp Việt Nam, trong đó quy định: “Công dân có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.

Ông Vũ nói rằng điều này có nghĩa nhiều công dân có quyền tập hợp nhau lại để có tiếng nói chung về một hoặc nhiều vấn đề, đồng nghĩa nhiều công dân có quyền cùng ký tên vào một văn bản dù đó là kiến nghị, đơn khiếu nại hay đơn tố cáo để yêu cầu một hay nhiều cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết một hay nhiều vấn đề vì quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Hồi năm 2009, luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng từng kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã thông qua dự án khai thác bauxite do Trung Quốc quản lý ở Tây Nguyên. Ông nói rằng các dự án này vi phạm luật pháp về bảo vệ môi trường, an ninh quốc gia và di sản văn hóa. Tuy nhiên, vụ kiện đã không được các tòa án ở Việt Nam thụ lý.

Nguồn: DPA, Bauxite Vietnam website

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG