Đường dẫn truy cập

VN lại cảnh giác cao vì có ca Covid-19 mới trong cộng đồng sau 100 ngày


Một trung tâm xét nghiệm nhanh Covid-19 ở Hà Nội, tháng 3/2020

Hôm thứ Bảy 25/7, Việt Nam quay trở lại tình trạng cảnh giác cao độ đối với virus corona, sau khi các quan chức y tế ở thành phố Đà Nẵng phát hiện ra trường hợp lây nhiễm ở địa phương lần đầu tiên trong vòng ba tháng qua.

Việt Nam đã áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và thực hiện một chương trình xét nghiệm tích cực và rộng khắp khi có đại dịch, nhờ đó, tổng số ca nhiễm được báo cáo chỉ là 417, và không có trường hợp tử vong nào.

Không có ca lây nhiễm cục bộ nào trong vòng 100 ngày cho đến hôm thứ Sáu 24/7, khi Bộ Y tế cho biết một người đàn ông 57 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính ở Đà Nẵng, một địa điểm có nhiều hoạt động du lịch.

Truyền thông nhà nước đưa tin vào tối 25/7 rằng người đàn ông ở trong tình trạng nguy kịch, và các bác sĩ chuyên khoa đã bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng để điều trị cho ông ấy.

Nhà chức trách cho biết 50 người từng tiếp xúc với bệnh nhân đã bị cách ly. Bộ Y tế cho hay 103 người có liên quan đến bệnh nhân đã được xét nghiệm virus nhưng tất cả đều có kết quả âm tính.

Bộ cho biết thêm hơn 11.800 người đang được cách ly trên toàn quốc, bao gồm 147 người tại các bệnh viện.

Chính phủ Việt Nam không đưa ra thông tin là người đàn ông đó đã nhiễm virus như thế nào, nhưng cho biết ông ấy đã không rời khỏi Đà Nẵng trong gần một tháng qua.

Ban đầu ông ấy được chẩn đoán bị viêm phổi. Xét nghiệm nhanh hôm 25/7 xác nhận là ông ấy nhiễm virus corona, nhà chức trách cho biết.

Ca nhiễm được phát hiện đúng lúc Việt Nam chuẩn bị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế và cùng lúc hoạt động du lịch nội địa đang gia tăng mạnh.

Tối 24/7, chính quyền ở thủ đô Hà Nội đề nghị mọi người đeo khẩu trang trở lại ở những nơi công cộng.

Việt Nam vẫn cấm các chuyến bay thương mại quốc tế, nhưng các chuyên gia và công nhân lành nghề nước ngoài gần đây có thể nhập cảnh với điều kiện họ phải trải qua cách ly bắt buộc.

Trong số gần 150 ca nhiễm được báo cáo trong 3 tháng qua, tất cả đều là những người bị cách ly khi đặt chân đến Việt Nam.

(Reuters)

XS
SM
MD
LG