Đường dẫn truy cập

VN hy vọng thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ đẩy mạnh du lịch


Tư liệu: Khán giả xem ảnh lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (trái) - và TT Mỹ Donald Trump trong một chương trình tin tức trên Tivi tại một trạm xe lửa ở Seoul, Hàn quốc, ngày 21/4/2018, (AP Photo/Ahn Young-joon, File)

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un vào tuần tới tại Hà Nội đã khiến cho thủ đô của Việt Nam trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý của truyền thông quốc tế, và qua đó của thế giới.

Tận dụng sự kiện quan trọng này, nước chủ nhà coi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim là một cơ hội để quảng bá hình ảnh của Việt Nam trên thế giới, và các quan chức mong VN sẽ lặp lại thành tích mà Singapore đã đạt được trong và sau hội nghị lần đầu.

Trang mạng Asia News Network trích lời các giới chức chính phủ Singapore, nói rằng cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Mỹ và lãnh tụ Triều Tiên đã mang lại những lợi ích to lớn cho ngành du lịch và thương hiệu Singapore. Năm ngoái, một ngày trước cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore, "Singapore ở đâu?" đã trở thành câu hỏi được đặt nhiều nhất trên Google, được truy cập tới hơn hai triệu lần tại Hoa Kỳ, thể hiện nhu cầu tìm hiểu về địa điểm tổ chức cuộc họp lịch sử ấy.

Bản tin của tờ Straight Times cho biết số du khách tới thăm Singapore tăng vọt trong tháng 6 năm 2018, trùng với thượng đỉnh Trump-Kim. Tờ báo trích dẫn các số liệu của Tổng cục Du Lịch Singapore (STB) công bố vào tháng 9 năm ngoái, cho biết số lượt khách tăng 11,3% lên tới 1,54 triệu trong tháng 6/2018, so với cùng kỳ năm trước.

Một nguồn tin từ VNN trích dẫn lời Giám đốc điều hành truyền thông và tiếp thị của Ủy ban Du lịch Singapore Oliver Chong cho biết: "Những bài viết tường trình về Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore đã thu hút 2,36 tỷ người xem, với hơn 8.000 nội dung trực tuyến đề cập đến Singapore trong tiêu đề”.

Theo một phúc trình của Interactive Marketing, ước tính giá trị quảng cáo, dựa vào tần suất xuất hiện của Singapore trên truyền thông trực tuyến trong 3 ngày ông Trump và ông Kim có mặt tại nước này lên tới 169 triệu USD.

Tư liệu - Ảnh chụp ngay 12/6/2018, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, trái, và TT Mỹ Donald Trump bắt tay vào lúc kết thúc cuộc gặp tại trung tâm du lịch Capella trên đảo Sentosa, Singapore.
Tư liệu - Ảnh chụp ngay 12/6/2018, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, trái, và TT Mỹ Donald Trump bắt tay vào lúc kết thúc cuộc gặp tại trung tâm du lịch Capella trên đảo Sentosa, Singapore.

Singapore chi ra khoảng 15 triệu USD cho việc tổ chức hội nghị Trump-Kim, một nửa số tiền ấy được dung để đảm bảo an ninh. Đổi lại, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể đã mang về cho Singapore hơn 500 triệu USD, tờ Straight Times cho biết.

Cụ thể trong tháng 6/2018, lúc diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu, Singapore đã đón 1,5 triệu du khách. Trong số đó phải kể đến khoảng 2.500 phóng viên từ khắp nơi tới Singapore để tác nghiệp.

Giờ đây, các chuyên gia tại Hà Nội muốn lặp lại sự thành công đó với cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội vào tuần tới. Họ hy vọng rằng tương tự như đã xảy ra ở Singapore, sự kiện quan trọng hang đầu này sẽ góp phần thúc đẩy thương hiệu Việt Nam trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

Trang mạng thời sự tiếng Pháp ở Thái Lan, Siamactu.fr, trích lời ông Nguyễn Xuân Dũng, chủ tịch của ANZ Tours, nói:

“Tôi coi đây là một cơ hội để quảng bá hình ảnh của VN trên thế giới bởi vì nhiều người không biết đến đất nước này.”

Tổng cục Du lịch VN cho biết đã thực hiện một loạt video để công bố cho giới truyền thông trong thời gian diễn ra cuộc gặp.

Asia News Network trích lời Phó Chủ tịch Tổng cục Du lịch VN Hà Văn Siêu phát biểu:

“Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng lớn, thu hút sự chú ý của cả thế giới. Tôi coi đây là một cơ hội lớn cho du lịch Việt Nam để quảng bá đất nước, con người và những điểm đến tại VN với bạn bè quốc tế.”

Việt Nam hy vọng rằng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ quảng bá hình ảnh VN, không những như một địa điểm du lịch an toàn, có nhiều thắng cảnh đẹp, mà còn nêu bật Việt Nam như một nước yêu chuộng hòa bình, có thể có vai trò quan trọng đóng góp cho hòa bình thế giới.

Và sự kiện quan trọng này sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam về lâu về dài, lâu sau khi thượng đỉnh Trump-Kim đã qua, và các nhà báo quốc tế đã về nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG