Đường dẫn truy cập

Việt Nam hy vọng Mark Esper thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ


Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Mark Esper, hôm 25/7/2019.

Hôm 25/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bày tỏ hy vọng tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Việt Nam.

VNExpress dẫn lời bà Hằng nói: “Chúng tôi mong trên cương vị mới, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp vào quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng.”

Bà Hằng cho biết thêm: “Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh quốc phòng.”

Hôm 23/7, ông Esper được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn với tỷ lệ 90-8 sau gần bảy tháng xáo trộn lãnh đạo tại Ngũ Giác Đài kể từ khi quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan bất ngờ từ chức hồi tháng 6.

Năm nay 55 tuổi, ông Esper từng phục vụ quân đội và cũng từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush. Ông trở thành Bộ trưởng lục quân kể từ tháng 11/2017.

Kể từ khi ông Jim Mattis từ chức vào tháng 12 năm ngoái vì khác biệt trong quan điểm chính sách với ông Trump, Lầu Năm Góc vẫn chưa có ông chủ chính thức. Nhiều thành viên của Quốc hội và hai đảng đã thúc giục ông Trump phải nhanh chóng tìm người cho vị trí này.

Trong thời gian giữ chức người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông Mattis đã hai lần đến thăm Việt Nam.

Theo VNExpress, hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây. Việt Nam năm 2017 tiếp nhận một tàu tuần tra 3.250 tấn của lực lượng Tuần duyên Mỹ và biên chế vào Cảnh sát biển Việt Nam.

Trong hai năm qua, Mỹ cũng đã chuyển giao tổng cộng 12 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương (USINDOPACOM), hồi tháng 2 cho biết Washingtion có thể chuyển giao cho Việt Nam thêm một tàu tuần tra của Tuần duyên Mỹ, cùng một số máy bay không người lái (UAV) ScanEagle và phi cơ huấn luyện sơ cấp T-6 Texan II.

Hôm 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận tập đoàn Boeing đã được giao hợp đồng chế tạo 6 UAV ScanEagle cho chính phủ Việt Nam, cũng như cung cấp linh kiện phụ tùng, huấn luyện và cử chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật.

VOA Express

XS
SM
MD
LG