Đường dẫn truy cập

Hủy bắn pháo hoa tại nhiều điểm ở Hà Nội sau vụ nổ chết người


Cột khói khổng lồ trên bầu trời Hà Nội sau vụ nổ hai container pháo hoa ngày 6/10/2010

Việt Nam đã hủy hàng chục điểm bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, hai ngày sau khi 4 người thiệt mạng trong vụ nổ trong khi chuẩn bị cho lần bắn pháo hoa này.

Chính phủ từng có kế hoạch bắn pháo hoa tại 29 điểm khắp Hà Nội vào tối Chủ Nhật này nhằm kỷ niệm thủ đô 1000 năm tuổi, sự kiện mà theo AP là ‘nhằm khơi gợi niềm tự hào dân tộc’.

Trang web của Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin, chính quyền Hà Nội đã ra thông báo về việc ‘không tổ chức bắn pháo hoa tại 29 điểm trên địa bàn thành phố’.

Thông cáo cho hay, ‘toàn bộ số tiền bắn pháo hoa sẽ được dành để hỗ trợ các tỉnh miền trung gặp thiên tai’. Báo chí trong nước cho hay, hàng chục người đã thiệt mạng trong đợt lũ lụt mấy ngày qua ở miền Trung.

Tuy nhiên, màn bắn pháo hoa tại đêm hội văn hóa – nghệ thuật ở sân vận động Mỹ Đình tối ngày 10/10 ‘vẫn thực hiện theo như kế hoạch’.

Thông báo này không đề cập tới vụ nổ hai container pháo hoa ở sân vận động quốc gia này hồi đầu tuần, làm bốn người thiệt mạng.

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã xác nhận có 2 công dân Đức thiệt mạng trong vụ nổ này.

Trong khi đó, hãng tin AP trích lại báo Thanh Niên nói rằng vụ nổ đã làm thiệt mạng 1 phụ nữ Singapore làm việc cho công ty pháo hoa Glorious Singapore.

Người phụ nữ này lúc đó đang giám sát 34 kỹ thuật viên nước ngoài lắp đặt hệ thống laser và màn hình nước.

Hãng tin của Hoa Kỳ cho biết một nhân viên lễ tân tại Glorious Singapore đã từ chối bình luận, nhưng cho biết lãnh đạo công ty này đang ở Việt Nam.

Theo báo Thanh Niên, nạn nhân thiệt mạng thứ tư là một công dân Việt Nam làm việc cho một công ty hóa chất của quân đội.

Theo AP, chính phủ Việt Nam đã chi ‘hàng triệu đôla’ để chuẩn bị cho 10 ngày lễ hội 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Nguồn: AP, Thanh Nien, AFP

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG