Đường dẫn truy cập

VN đứng đầu top 5 nước có số sinh viên du học ở Phần Lan 


Đời sống sinh viên Việt Nam ở Phần Lan - vovworld.vn
Đời sống sinh viên Việt Nam ở Phần Lan - vovworld.vn

Việt Nam là thị trường cung cấp nhiều du học sinh nhất cho Phần Lan, theo các số liệu thống kê mới nhất được công bố, trang tin chuyên phổ biến tin tức giáo dục quốc tế cho biết.

Trang mạng Pienews.com trích các con số thống kê mới phản ánh số sinh viên ghi danh theo học niên khóa 2018-2019, cho biết Việt Nam đứng đầu top 5 nước có số sinh viên sang Phần Lan du học đông nhất. Xếp hạng nhì sau Việt Nam là Nga, tiếp theo là Trung Quốc, Nepal và Ấn Độ. Các nước còn lại trong top 10 gồm có Bangladesh, Estonia, Đức, Pakistan và Iran.

PIEnews dẫn lời bà Petra Yli-Kovero, thuộc Đại học Khoa học Ứng dụng SAIMAA, nói rằng thoạt tiên Phần Lan thu hút sinh viên nước ngoài vì nền giáo dục miễn phí của nước này, không sinh viên nào phải đóng học phí. Dù bây giờ phải đóng học phí, nhưng vẫn có nhiều sinh viên Việt Nam chọn Phần Lan, nhờ tiếng tốt lan nhanh trong giới du học sinh.

Bà Petra Yli-Kovero nói:

“Nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học Phần Lan là do tiếng tốt được truyền tai trong cộng đồng sinh viên. Điều đó rất quan trọng ở mọi nơi tại Châu Á, nhưng ở Việt Nam có các mạng lưới sinh viên đã giúp đẩy mạnh con số các sinh viên ghi danh.”

Hôm 6/12, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 102 năm Quốc Khánh Phần Lan. Theo Báo Quốc tế, thì tại sự kiện có sự tham dự của đông đảo các đại diện nước ngoài, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng nêu bật hợp tác giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan.

Ông Tô Anh Dũng nói rằng ông mong Phần Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam ở Phần Lan.

Phần Lan không nằm trong các đỉa điểm hàng đầu thu hút du học sinh Việt Nam, so với các nước được sinh viên Việt Nam yêu chuộng như Mỹ, Úc, Anh, Pháp. Số liệu mới nhất cho thấy tổng số sinh viên nước ngoài sang Phần Lan du học là 20,237 sinh viên, so với niên khóa trước là 20,362 sinh viên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG