Đường dẫn truy cập

Việt Nam đẩy mạnh năng lượng tái tạo với mục tiêu đầy tham vọng  


Tư liệu: Tua bin gió. Ảnh chụp ngày 3/11/2015 gần Steele City, Nebraska, Hoa Kỳ. (AP Photo/Nati Harnik)
Tư liệu: Tua bin gió. Ảnh chụp ngày 3/11/2015 gần Steele City, Nebraska, Hoa Kỳ. (AP Photo/Nati Harnik)

Việt Nam đang có kế hoạch tăng gấp ba lần điện năng sản xuất từ các nguồn tái tạo và tăng 26% lượng tiêu thụ năng lượng mặt trời của các hộ gia đình trước năm 2030, Thủ Tướng Việt Nam nói với hãng tin Reuters.

Phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada hôm 4/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Việt Nam hy vọng có thể sử dụng khoảng 20 triệu tấn đất hiếm dự trữ, mà theo ông là lớn thứ ba trên thế giới, để phát triển các công nghệ năng lượng mới.

Trả lời những câu hỏi của Reuters bằng văn bản, ông Phúc nói: “Việt Nam may mắn được ưu đãi để có tiềm năng to lớn trong việc phát triển năng lượng sạch.”

“Việt Nam may mắn được ưu đãi để có tiềm năng to lớn trong việc phát triển năng lượng sạch.”
Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Ông Phúc nói Việt Nam mong được hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và chuyển giao các công nghệ tiến tiến của ngành khai thác và chế biến đất hiếm nhằm tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng và thân thiện với môi trường.”

Mỏ đất hiếm lớn nhất của Việt Nam nằm ở tỉnh Lai Châu, sát biên giới với Trung Quốc. Đây là loại khoáng sản thiết yếu cho nhiều công nghệ như tua-bin gió, pin xe hơi điện, pin mặt trời và điện thoại thông minh.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã tìm cách cổ vũ việc phát triển năng lượng tái tạo hầu giảm sự lệ thuộc vào than. Ông Phúc cho biết Việt Nam sẽ tăng sản lượng điện sản xuất từ các nguồn tái tạo từ khoảng 58 tỉ kilowatt giờ vào năm 2015, lên 101 tỉ kilowatt giờ vào năm 2020 và 186 tỷ kilowatt giờ vào năm 2030.

Vào năm 2015, chỉ có 4,3% các hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời. Việt Nam có kế hoạch tăng việc sử dụng các thiết bị này lên 12% trước năm 2020, và 26% trước năm 2030.

VOA Express

XS
SM
MD
LG