Đường dẫn truy cập

Luật sư Công Nhân tuyên bố tiếp tục cuộc tranh đấu cho dân chủ


Luật sư nhân quyền Lê Thị Công Nhân hôm thứ Tư tuyên bố tiếp tục cuộc tranh đấu cho dân chủ sau khi được thả khỏi nhà tù, nơi cô bị giam cầm trong 3 năm vì những hành vi thách đố nhà cầm quyền Cộng Sản.

Luật sư Lê Thị Công Nhân, 30 tuổi, nói với hãng thông tấn Pháp rằng cô sẽ không từ bỏ nỗ lực vận động cho dân chủ mặc dù mới đây cô đã bị công an gọi lên “làm việc” vì họ cho rằng cô đã vi phạm các điều kiện quản chế từ khi rời khỏi nhà giam hôm thứ Bảy.

Nói chuyện với phóng viên của AFP qua điện thoại, cô cho biết rằng nhà tù đã làm cho cô tin tưởng mạnh mẽ hơn vào cuộc tranh đấu của mình. Cô nhấn mạnh rằng “tôi đã tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền, và tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền.”

Bị chính thức tước bỏ tư cách luật sư, cô Lê Thị Công Nhân đã bị bắt hồi tháng 3 năm 2007 cùng với một người cộng sự là luật sư Nguyễn Văn Đài – người đang còn bị giam cầm với án tù 4 năm.

Cả hai luật sư nhân quyền này bị kết án vì điều mà nhà chức trách cho là phổ biến những bài viết chỉ trích chính phủ, bêu xấu chế độ với giới truyền thông nước ngoài và lợi dụng các lớp học về luật pháp để cổ xúy cho nhân quyền.

Luật sư Nhân đã thừa nhận tại phiên tòa xử cô rằng cô là thành viên của Đảng Thăng Tiến bị cấm hoạt động và gia nhập Khối 8406 tranh đấu cho dân chủ.

Tuy nhiên, cô phủ nhận cáo giác vi phạm pháp luật. Cô khẳng định rằng tuy vai trò lãnh đạo của đảng Cộng Sản được ghi rõ trong hiến pháp nhưng không có điều khoản nào ngăn cấm việc thành lập đảng ở Việt Nam.

Hôm thứ Ba vừa qua, luật sư Nhân đã không thể đến nơi hẹn để tiến hành cuộc phỏng vấn trực tiếp với phóng viên của AFP vì bị công an bắt đi “làm việc”.

Cô Nhân cho biết tuy cô bị công an khiển trách là đi mua sắm ở những nơi cách nhà quá xa, nhưng cô tin rằng điều này có liên hệ với cuộc hẹn phỏng vấn.

Một số nhà quan sát cho rằng có sự liên hệ giữa việc gia tăng đàn áp ở Việt Nam với Đại hội Đảng Cộng Sản vào năm tới.

Từ tháng 10 tới nay đã có ít nhất 16 nhân vật tranh đấu cho dân chủ đã bị bỏ tù, trong đó có luật sư Lê Công Định và blogger Nguyễn Tiến Trung.

Nguồn: AFP, VOA’s Interview

XS
SM
MD
LG