Đường dẫn truy cập

Dịch coronavirus: VN cân nhắc cho học sinh nghỉ học, không khai mạc thêm lễ hội


Một trường học ở Ninh Hiệp, ngoai ô Hà Nội
Một trường học ở Ninh Hiệp, ngoai ô Hà Nội

Nhiều trường đại học ở Việt Nam cho sinh viên nghỉ để tránh lây lan dịch virus Corona, trong khi thủ tướng chỉ thị “tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc” và hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội.

Một công văn “hỏa tốc” của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi đến các sở giáo dục và đào tạo, cũng như các trường từ trung cấp sư phạm đến đại học, học viện hôm 31/1 nói “trong trường hợp cần thiết” các giám đốc sở, các hiệu trưởng “xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học”, theo trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam.

Vẫn theo trang Thông tin Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra chỉ thị “hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc”.

Một đoạn trong chỉ thị đăng trên Thông tin Chính phủ hôm 31/1 lưu ý rằng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc, song ở Việt Nam, tại nhiều địa phương, “tinh thần và nhận thức phòng, chống dịch bệnh này chưa cao, chưa có kế hoạch, phương án, biện pháp cụ thể, chủ động ứng phó với dịch bệnh”.

Chỉ thị của Thủ tướng Phúc nhắc lại các biện pháp hàng đầu trong công tác chống dịch gồm: các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc lập kênh liên lạc với các cấp địa phương tương ứng của nước láng giềng, Việt Nam tạm dừng cấp phép bay đối với tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại, tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho người Trung Quốc và nước ngoài đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch, và cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Thủ tướng Việt Nam cũng yêu cầu “nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh”. Các bộ, địa phương tăng cường kiểm soát, quản lý việc này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chỉ thị viết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG