Đường dẫn truy cập

VN cáo buộc Mỹ ‘can thiệp chuyện nội bộ’ trong vụ án LS Lê Quốc Quân


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói bản án của luật sư Quân không phù hợp với quyền tự do bày tỏ quan điểm, các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị
Việt Nam phản bác việc Hoa Kỳ chỉ trích thành tích nhân quyền của Hà Nội trong vụ xử luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân.

Nhà bất đồng chính kiến, blogger Lê Quốc Quân, bị giữ y án 30 tháng tù giam tại tòa phúc thẩm 18/2 về tội danh ‘trốn thuế’ sau các hoạt động ôn hòa cổ xúy dân chủ-nhân quyền-đa đảng và tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Hoa Kỳ, EU, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đã lên tiếng bày tỏ quan ngại và phản đối bản án mà họ xem là có động cơ chính trị dành cho ông Quân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Jen Psaki, ngày 18/2 nói bản án của luật sư Quân không phù hợp với quyền tự do bày tỏ quan điểm, các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như những cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền.

Đáp lại phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/2 tuyên bố “Phát biểu này là không phù hợp và can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.”

Ông Bình cũng nhắc lại lập luận lâu nay của Hà Nội đối với các chỉ trích từ quốc tế, rằng: “Ở Việt Nam không có cái gọi là ‘tù nhân lương tâm’. Những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.”

Nguồn: Vietnam’s Ministry Of Foreign Affairs website

VOA Express

XS
SM
MD
LG