Đường dẫn truy cập

Vingroup từ bỏ tham vọng hàng không, tập trung vào công nghệ


Một quảng cáo của tập đoàn Vingroup về trường đào tạo bay của họ
Một quảng cáo của tập đoàn Vingroup về trường đào tạo bay của họ

Vingroup hôm 14/1 chính thức thông báo dừng dự án hãng hàng không Vinpearl Air, báo chí Việt Nam đưa tin, dẫn lại văn bản của Vingroup gửi Bộ Giao thông Vận tải.

Chỉ chưa đầy nửa tháng trước, báo chí còn đưa tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thẩm định xong dự án Vinpearl Air và nhận thấy quy mô dự án này “phù hợp” với quy hoạch phát triển ngành hàng không nói chung. Tiếp đến, dự án sẽ được thủ tướng “xem xét, quyết định” chủ trương đầu tư.

Theo tìm hiểu của VOA, tập đoàn Vingroup có mảng kinh doanh lớn nhất là bất động sản từng dự định đầu tư tổng cộng 4.700 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 1.300 tỷ đồng, cho Vinpearl Air, và thời điểm cất cánh dự kiến là tháng 7/2020 nếu được phê duyệt.

Tập đoàn cũng thể hiện “quyết tâm cạnh tranh của với các hãng bay lớn” tại Việt Nam, các bản tin hồi cuối tháng 12/2019 nói.

Giờ đây, tập đoàn Vingroup nói họ dừng dự án để tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp, các báo tường thuật.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, được báo chí trích lời nói rằng "Việc Vingroup đầu tư mạnh vào hàng không có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội, đồng thời chúng tôi cũng cần tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng Công nghệ - Công nghiệp của mình, vì vậy chúng tôi quyết định rút lui".

Hồi năm 2018, Vingroup công bố chiến lược phát triển với mục tiêu đặt ra là sẽ trở thành tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại, dịch vụ hàng đầu Việt Nam trong 10 năm tiếp theo.

Trong số các động thái để thực hiện chiến lược này, vào tháng 12/2019, Vingroup đã rút khỏi mảng bán lẻ và nông nghiệp, và nay là mảng hàng không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG