Đường dẫn truy cập

VinFast phản hồi VOA: Sẽ giao xe cho khách hàng ở Mỹ vào cuối năm 2022


Tổng Giám đốc toàn cầu của VinFast Michael Lohscheller giới thiệu xe mẫu VF e35 EV tại triển lãm xe hơi Los Angeles, 17/11/2021.
Tổng Giám đốc toàn cầu của VinFast Michael Lohscheller giới thiệu xe mẫu VF e35 EV tại triển lãm xe hơi Los Angeles, 17/11/2021.

Một lãnh đạo của chi nhánh VinFast đặt tại Mỹ mới đây nói với VOA rằng hãng ô tô của tỉ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng sẽ giao xe cho người mua ở Mỹ sau khoảng 1 năm nữa kể từ thời điểm hiện nay.

Đây là câu trả lời của bà Nguyễn Hương Giang, Phó Tổng giám đốc VinFast Mỹ, dành cho câu hỏi của VOA về phản ứng của hãng đối với mối hoài nghi của công chúng và một số chuyên gia về khả năng thực hiện lời tuyên bố của hãng trong nhiều dịp khác nhau rằng xe của VinFast sẽ đến tay người tiêu dùng ở Mỹ chậm nhất là vào cuối năm 2022.

Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm xe, lên kế hoạch sản xuất xe và thực hiện các nghiên cứu thị trường - bán hàng. Tất cả đều đang được thực hiện theo những điều kiện khắt khe nhất và theo tiêu chuẩn thị trường. Dự kiến, chúng tôi sẽ giao xe VF e35 và VF e36 cho khách hàng ở Mỹ vào cuối năm 2022.
Bà Nguyễn Hương Giang, Phó TGĐ VinFast Mỹ


Trong một email gửi VOA hôm 24/11, bà Nguyễn Hương Giang cho hay hãng ô tô nổi danh ở Việt Nam nhưng hầu như vô danh trên thế giới, kể cả ở Mỹ, đã bắt đầu thử nghiệm xe, lên kế hoạch sản xuất xe và thực hiện các nghiên cứu thị trường - bán hàng.

“Tất cả đều đang được thực hiện theo những điều kiện khắt khe nhất và theo tiêu chuẩn thị trường. Dự kiến, chúng tôi sẽ giao xe VF e35 và VF e36 cho khách hàng ở Mỹ vào cuối năm 2022”, nữ phó tổng giám đốc của VinFast Mỹ cho biết.

Như VOA đã đưa tin, VinFast vừa cho ra mắt hai mẫu xe tiện ích thể thao (SUV) chạy bằng điện ở Triển lãm Xe hơi Los Angeles vào tuần thứ ba của tháng 11, với những hoạt động quan hệ công chúng rầm rộ, được báo đài quốc tế và các kênh cá nhân trên nền tảng mạng xã hội đưa tin rộng rãi, đồng thời cũng gây ra nhiều xúc động trong không ít người Mỹ gốc Việt.

Tuy nhiên, một số người am hiểu về ngành ô tô, trong đó có tiến sĩ Trương Quý Hoàng Phương, một chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm ở Đức, nhận định rằng việc xe VinFast được người tiêu dùng lái trên các con đường Mỹ vào cuối năm 2022 là điều bất khả.

Ông Phương, chuyên gia kiến trúc các dòng xe điện thế hệ mới của BMW, chỉ ra rằng tại triển lãm đang diễn ra ở Mỹ, mẫu xe VF e35 là phiên bản còn dang dở chưa hoạt động được, trong khi mẫu VF e36 mới chỉ ở dạng làm bằng đất nặn chuyên dụng.

Xét theo quy trình chuyên ngành chế tạo xe hơi, hai mẫu xe trên còn chưa đạt đến cấp độ prototype, tức là bản nguyên mẫu đã chạy được, tiến sĩ Phương nói với VOA.

Trong khi đó, từ bản prototype ít nhất cũng phải mất 1 năm mới có thể sản xuất ra xe có đầy đủ giấy phép để bán cho khách hàng, ông Phương nói, và vì vậy ông khẳng định khung thời gian từ nay đến cuối năm 2022 không thể đủ để VinFast thực hiện tuyên bố của họ.

Mẫu ô tô điện VinFast VF e34 được hãng mở bán hôm 24/3/2021.
Mẫu ô tô điện VinFast VF e34 được hãng mở bán hôm 24/3/2021.

Chưa giao xe e34 nào ở Việt Nam

Một cơ sở khác để nhiều người nghi ngại là ngay cả mẫu xe e34 ở trong Việt Nam tuy đã mở bán và nhận đặt cọc của người mua từ cuối tháng 3 với lời hứa của hãng sẽ giao xe vào tháng 11 năm nay, song trên thực tế chưa có bất kỳ chiếc nào đến tay khách hàng trong nước.

Như vậy, làm sao hãng có thể sản xuất hai mẫu xe lớn hơn, mới hơn và giao sang Mỹ trong khoảng thời gian không còn nhiều, đó là câu hỏi mà không ít người nêu ra trên mạng xã hội và các diễn đàn về xe hơi.

Thực sự phải nói là chưa có thời gian chính xác luôn. Khách đặt từ hồi tháng 3, tháng 4 giờ còn chưa có xe nữa. VinFast đâu có chốt thời gian giao xe đâu, giờ còn chưa chốt luôn á
Một đại lý VinFast ở Tp.HCM


Xác nhận với VOA về việc chưa có xe e34 để giao cho khách hàng ngay trong Việt Nam, một đại lý bán xe VinFast ở Hà Nội nói:

“Về xe e34 chúng tôi đang nhận cọc chương trình thôi chứ chưa có xe ra đâu ạ. Chắc phải tầm đầu năm sau [2022, mới có xe]”.

Người này nói thêm rằng “ban đầu kế hoạch của hãng đặt ra là giao xe vào tháng 11 hoặc tháng 12 này nhưng do dịch COVID-19 nên việc giao xe bị chậm một chút”.

Tỏ ra tự tin về việc e34 sẽ sớm đến tay khách hàng, vẫn đại lý bán xe ở Hà Nội nói rằng những ai muốn mua xe cần đặt cọc 50 triệu đồng ở thời điểm này và sẽ nhận xe vào tháng 1 hoặc tháng 2/2022. Người này nhận định:

“Bây giờ chúng tôi bị delay [trễ] thì cũng chỉ delay tầm 1, 2 tháng thôi chứ không thể lâu được”.

Trong khi đó, một đại lý bán xe VinFast ở thành phố Hồ Chí Minh cho thấy một bức tranh khác:

“Thực sự phải nói là chưa có thời gian chính xác luôn. Khách đặt từ hồi tháng 3, tháng 4 giờ còn chưa có xe nữa. VinFast đâu có chốt thời gian giao xe đâu, giờ còn chưa chốt luôn á”.

Bên cạnh những nhận định ít lạc quan từ một bộ phận trong công chúng và một số chuyên gia về khả năng VinFast khó có thể giữ lời hứa về giao xe ở Mỹ, báo đài quốc tế và các nhà phân tích chuyên ngành xe hơi cũng bàn đến tương lai cạnh tranh đầy khó khăn của VinFast ở Mỹ.

Một số báo đài và các nhà phân tích, bình luận dẫn ra trường hợp các hãng xe Trung Quốc hay Pháp đã thất bại trong việc chinh phục thị trường Mỹ và bày tỏ lo ngại cho VinFast.

VinFast giới thiệu 2 mẫu SUV chạy bằng điện ở Triển lãm xe hơi Los Angeles, 17/11/2021.
VinFast giới thiệu 2 mẫu SUV chạy bằng điện ở Triển lãm xe hơi Los Angeles, 17/11/2021.

VinFast tự tin về thành công ở Mỹ

Trao đổi về vấn đề này với VOA qua email, Phó Tổng giám đốc VinFast Mỹ, bà Nguyễn Hương Giang, khái quát về con đường của hãng xe non trẻ mới có lịch sử hoạt động dài 4 năm và đến từ Việt Nam:

“Mỗi hãng xe đều có chiến lược riêng để chinh phục thị trường. Với chiến lược cạnh tranh bằng sản phẩm tốt, giá bán hợp lý và dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc, đồng thời có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về thị hiếu khách hàng, chúng tôi tự tin sẽ thành công tại thị trường Mỹ nói riêng và các thị trường quốc tế khác nói chung”.

Bà Giang không cung cấp thêm chi tiết về chiến lược của VinFast, song theo tìm hiểu của VOA, trong các dịp khác nhau, bản thân tỉ phú Phạm Nhật Vượng và một số lãnh đạo của tập đoàn mẹ Vingroup cũng như của hãng VinFast cho hay họ nhắm đến những khách hàng ở Mỹ muốn chuyển từ xe có động cơ đốt trong sang xe chạy bằng động cơ điện.

Phân tích về chiến lược của VinFast, từ góc nhìn chuyên gia, tiến sĩ Trương Quý Hoàng Phương, Việt kiều Đức, chỉ ra rằng việc VinFast tuyên bố sẽ mở tới 60 điểm bán hàng chỉ riêng trong bang California vào năm 2022 cho thấy họ muốn đặt trọng tâm vào khách hàng đang chạy xe xăng, dầu tại tiểu bang này.

Đây là động thái của VinFast sớm đón đầu làn sóng mua xe điện của người dân California trong vòng 9 năm tới, vì chính quyền tiểu bang đã ban hành lệnh bắt buộc xe cộ thông dụng không được phát thải kể từ năm 2030, tiến sĩ Phương nói với VOA.

Với chiến lược cạnh tranh bằng sản phẩm tốt, giá bán hợp lý và dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc, đồng thời có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về thị hiếu khách hàng, chúng tôi tự tin sẽ thành công tại thị trường Mỹ nói riêng và các thị trường quốc tế khác nói chung.
Bà Nguyễn Hương Giang, Phó TGĐ VinFast Mỹ


Căn cứ vào các tuyên bố úp mở của các lãnh đạo Vingroup và VinFast về việc định giá “cạnh tranh” cho VF e35 và e36 so với các xe dùng động cơ đốt trong, ông Phương dự đoán hãng xe Việt sẽ áp dụng chính sách tương tự với những gì đã tuyên bố về xe điện e34 ở Việt Nam.

Đó là không tính chi phí khấu hao, không tính chi phí tài chính và không tính lãi để đưa vào giá bán xe; giảm giá xe trực tiếp hoặc thông qua hình thức phiếu quà tặng (voucher) cho những khách hàng đầu tiên; cho thuê thay vì bán pin, v.v… Các bước đi này nhằm giúp giá bán xe điện của VinFast trong giai đoạn đầu không quá cao so với xe xăng, dầu ở Mỹ, ông Phương nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng các chính sách này “vẫn chưa đủ” tại thị trường Mỹ, vì trong thời gian một vài năm trước mắt, xe của VinFast phải lắp ở Việt Nam rồi vận chuyển sang Mỹ, phải trả thuế nhập khẩu, nên chi phí tăng lên và bị mất lợi thế so với các xe xăng, dầu được chế tạo và bán trực tiếp ở Mỹ.

Mặt khác, tiến sĩ Phương dự báo rằng mô hình “bán xe, cho thuê pin” sẽ không hấp dẫn với khách hàng Mỹ, vì đa số muốn mua đứt bán đoạn, chứ họ không muốn chỉ mua “xác” xe và bị ràng buộc về pin khi muốn bán xe.

Từ những vấn đề kể trên, tiến sĩ Phương dự đoán rằng có nhiều khả năng là VinFast sẽ nghiêng về hướng mang xe đến tay người tiêu dùng theo hình thức leasing ở Mỹ.

Ông Phương nói cụ thể hơn: “Nghĩa là VinFast cho thuê xe thời gian đầu. Ai thích thì thuê chạy, trả tiền hàng tháng. Không thích thì trả lại, không thuê nữa. Thích thì sau này có thể mua xe và trả số tiền còn lại sau khi trừ đi số tiền đã trả để thuê xe”.

Lắp xe ở Việt Nam xuất sang Mỹ có thể là bất lợi ban đầu đối với VinFast.
Lắp xe ở Việt Nam xuất sang Mỹ có thể là bất lợi ban đầu đối với VinFast.

Việt kiều là ‘sứ giả thương hiệu’ cho VinFast?

... khách hàng gốc Việt có lẽ sẽ sẵn sàng chi trả ngay cả khi giá của VinFast có cao hơn các loại xe khác trong khi còn chưa rõ chất lượng xe sẽ ra sao, điều này có liên quan đến yếu tố ‘tinh thần dân tộc’. Đây là một điểm có lợi cho VinFast ...
Tiến sĩ Trương Quý Hoàng Phương, BMW


Để giành được chỗ đứng chân ở thị trường Mỹ, vốn khét tiếng về mức độ cạnh tranh gay gắt giữa các hãng xe, các khách hàng tiềm năng là người Mỹ gốc Việt ở California sẽ được VinFast xem trọng nhất và nhắm đến nhiều nhất, tiến sĩ Phương nhận định.

Củng cố cho lập luận của mình, chuyên gia lâu năm của BMW đưa ra hai lý do: “Thứ nhất, California là nơi có người gốc Việt sinh sống đông nhất Hoa Kỳ và cả trên thế giới. Thứ hai, khác với khách hàng Mỹ nói chung, khách hàng gốc Việt có lẽ sẽ sẵn sàng chi trả ngay cả khi giá của VinFast có cao hơn các loại xe khác trong khi còn chưa rõ chất lượng xe sẽ ra sao, điều này có liên quan đến yếu tố ‘tinh thần dân tộc’. Đây là một điểm có lợi cho VinFast để có thể bán xe”.

Một số thủ thuật bán hàng khác mà VinFast có thể áp dụng để lôi kéo người mua gốc Việt là khuyến mãi cho họ với voucher vé máy bay miễn phí về Việt Nam, nghỉ dưỡng ở các khách sạn, resort hoặc sử dụng các dịch vụ khác trong hệ thống thuộc tập đoàn Vingroup, hay dành cho họ ưu đãi nếu họ đầu tư vào bất động sản của tập đoàn, tiến sĩ Phương tiên liệu.

“Việc mời MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên xuất hiện và phát biểu tại buổi ra mắt xe VinFast ở triển lãm xe hơi Los Angels cho thấy hãng nhắm mục tiêu vào đối tượng khách hàng gốc Việt. Mỗi khách hàng gốc Việt sẽ là một sứ giả cho thương hiệu VinFast tại Mỹ trong tương lai!” ông Phương đưa ra quan sát.

VOA Express

XS
SM
MD
LG