Đường dẫn truy cập

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy việc mời thầu dầu khí ở Biển Đông


Giàn khoan dầu của Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) ở biển Bột Hải
Giàn khoan dầu của Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) ở biển Bột Hải
Chính quyền Hà Nội mới đây đã lên tiếng phản đối việc Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) mở thầu quốc tế tại hơn 20 lô dầu khí trong đó có lô 65/12 mà Việt Nam nói nằm cách đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 3 hải lý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị tuyên bố rằng việc mời thầu này ‘đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, trái với nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước’.

Ông Nghị còn cho rằng hành động của Trung Quốc ‘đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc’, coi đó là ‘là hành động phi pháp và không có giá trị’.

Đợt mời thầu khai thác dầu khí của CNOOC hôm 28/8 là đợt mời thầu lớn nhất của tổng công ty này kể từ những năm 90.

Hồi tháng Sáu, Việt Nam cũng từng lên tiếng phản đối Trung Quốc mời các công ty quốc tế bỏ thầu 9 lô ở phía tây biển Đông, cho rằng các lô này nằm ở thềm lục địa của mình.

Bắc Kinh cũng từng phản đối việc Việt Nam hợp tác với công ty của Ấn Độ, Nga và Anh thăm dò dầu khí ở vùng biển Đông.

Trung Quốc chưa có phản ứng về yêu cầu mới nhất của Việt Nam. Trong khi đó, mới đây, tờ Hoàn cầu Thời báo, phụ bản của tờ Nhân Dân Nhật báo của nước này dẫn lời các chuyên gia trong nước nói rằng Trung Quốc có quyền hợp pháp để thăm dò dầu khí ở biển Đông bất chấp các vụ phản đối sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai.

Nguồn: Vietnam Foreign Ministry, Platts, Global Times, Reuters, Xinhua, Thanh Nien News

VOA Express

XS
SM
MD
LG