Đường dẫn truy cập

Việt Nam xua đuổi hơn 2.100 lượt tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải


Lưc lượng Cảnh sát Biển Việt Nam.
Lưc lượng Cảnh sát Biển Việt Nam.

Việt Nam đã phát hiện và xua đuổi hơn 2.100 lượt tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam từ năm 2009 cho đến nay.

Truyền thông Việt Nam cho biết hơn 2.100 lượt tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam trong 10 năm qua và bị lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng phát hiện, xua đuổi.

Báo Pháp Luật trích lời bà Lê Thị Thái Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc thành phố Đà Nẵng cho biết hôm 19/9 rằng từ năm 2009 đến nay, ngư dân cung cấp hơn 11.500 tin nhắn cho Bộ Đội Biên Phòng Thành Phố Đà Nẵng và các lực lượng chức năng. Trong số này có gần 9.200 tin được cho là có giá trị.

VOA đã liên lạc với bà Lê Thị Thái Dương hôm 20/9 nhưng bà cho biết bà không có chức năng trả lời báo chí.

Bà Lê Thị Thái Dương được báo chí trong nước trích lời cho biết trong những năm qua tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp, trong đó, vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông diễn ra ngày càng gay gắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn, khó lường.

Quần đảo Hoàng Sa nằm trong phạm vi hành chính của thành phố Đà Nẵng nhưng đang bị phía Trung Quốc chiếm giữ.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết 10 năm ngày Biên phòng toàn dân hôm 19/9, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định rằng biên giới quốc gia là phên dậu, cửa ngõ của đất nước và là điều thiêng liêng, bất khả xâm phạm và Đà Nẵng “sẽ mãi là địa bàn chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của khu vực và cả nước trong thế trận tác chiến khu vực phòng thủ.”

Trong khi đó nhiều năm qua, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đã ra thông báo cấm đánh cá từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 8 hàng năm trên khu vực Biển Đông.

Phía Việt Nam thường xuyên phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc.

Vào ngày 18/6/2018, có đến 20 tàu cá với 100 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi khi tránh trú sóng to, gió lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã bị tàu Trung Quốc xua đuổi ở Hoàng Sa của Việt Nam.

Tờ Minh Báo của Hồng Kông dẫn lời người đứng đầu đội tàu tuần tra Trung Quốc cho biết: “Các thuyền nước ngoài đã vi phạm quyền đánh cá của ngư dân chúng tôi, và đang tham gia vào các hoạt động đánh bắt cá. Hải quân của chúng tôi đã lập tức đáp trả theo đúng luật.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG