Đường dẫn truy cập

VN xử 7 nhà hoạt động về quyền lợi đất đai tội âm mưu lật đổ chính quyền


VN xử 7 nhà hoạt động về quyền lợi đất đai tội âm mưu lật đổ chính quyền

7 người tranh đấu vì quyền lợi đất đai và quyền tự do tôn giáo bị đưa ra tòa ở tỉnh Bến Tre ngày 30/5 vì bị cáo buộc là thành viên đảng đối lập Việt Tân ở hải ngoại và âm mưu lật đổ chính quyền.

Ngoài mục sư Dương Kim Khải, 52 tuổi, quản nhiệm Hội Thánh Mennonite Bình Thạnh, người từng bị án tù 2 năm vì tổ chức các hoạt động tôn giáo tại gia không xin phép nhà nước, còn có truyền đạo Nguyễn Chí Thành, các ông Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Văn Thông, Cao Văn Tính, bà Phạm Ngọc Hoa, và bà Trần Thị Thúy.

Họ bị bắt giam từ giữa tháng 7 đến tháng 11 năm ngoái và bị truy tố theo điều 79 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Tổ chức Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết 3 trong số các bị can là thành viên của đảng Việt Tân và mục sư Khải là người đã tư vấn pháp lý cho các nông dân bị chính quyền tịch thu đất đai.

Ông Trần Anh Tuấn, người nhà của bà Trần Thị Thúy, nói về phiên tòa ngày 30/5:

“Cả gia đình tôi tới để tham dự phiên tòa, nhưng họ không cho ai vô hết. Họ đuổi mình ra và không cho mình tới gần khu vực. Riêng trường hợp của chị tôi, 6 giờ chiều ngày 30/5, luật sư cho hay ông cũng bị đuổi ra khỏi phiên tòa giống trường hợp của phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ vậy. Họ đuổi luật sư ra khỏi tòa cho tới giờ chưa biết kết quả phiên xử ra sao.”

Đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch phát biểu với VOA Việt Ngữ:

“Chúng tôi rất lo lắng về phiên tòa này. Thật ra, 7 người này không làm gì sai. Họ chỉ thực thi quyền tự do tập họp và bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa, các quyền căn bản được Công ước quốc tế đảm bảo mà Hà Nội đã ký tên tham gia và cũng được hiến pháp Việt Nam công nhận. Họ là những nhà hoạt động đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo và quyền lợi đất đai của người dân. Không thể coi họ là đe dọa an ninh quốc gia hay âm mưu lật đổ chính quyền.”

Tuần trước, dân biểu Ed Royce cùng 4 thành viên khác trong Quốc hội Hoa Kỳ đã gửi thỉnh nguyện thư tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam, lên án phiên tòa đối với 7 nhà hoạt động này là một vết nhơ trong bức tranh tự do tôn giáo ngày càng đáng quan ngại của Việt Nam và yêu cầu Hà Nội phóng thích họ vô điều kiện.

Nguồn: AFP, CN-977393, interviews

XS
SM
MD
LG