Đường dẫn truy cập

Việt Nam giảm án cho nhà hoạt động Vi Đức Hồi


Ông Vi Đức Hồi đã bị tuyên án 8 năm tù hồi tháng Giêng năm nay về tội tuyên truyền chống phá nhà nước
Ông Vi Đức Hồi đã bị tuyên án 8 năm tù hồi tháng Giêng năm nay về tội tuyên truyền chống phá nhà nước

Một tòa phúc thẩm của Việt Nam đã giảm án tù cho một cựu đảng viên Cộng sản chuyển sang hoạt động dân chủ, người đã bị tuyên án 8 năm tù hồi tháng Giêng năm nay về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước”.

Hãng thông tấn AP trích lời vợ của nhà hoạt động Vi Đức Hồi, bà Hoàng Thị Tươi, cho biết tòa án đã giảm án cho chồng bà từ 8 năm tù xuống còn 5 năm tù giam sau phiên xử kéo dài 1 giờ đồng hồ ở tỉnh Lạng Sơn.

Cũng theo bà Tươi, lệnh quản thúc tại gia đối với ông Hồi sau khi mãn hạn tù cũng được giảm từ 5 năm xuống còn 3 năm. Bà cho biết tòa tuyên bố lý do giảm án là vì ông Hồi đã hợp tác với nhân viên điều tra và trước đây đã có công với đảng.

Trước đó, Tổ chức Human Rights Watch cũng đã ra một công bố yêu cầu giới hữu trách Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Hồi.

Phó giám đốc bộ phận Châu Á của Human Rights Watch, ông Phil Robertson phát biểu trong công bố nói rằng “chính quyền đã nhạo báng pháp quyền khi bỏ tù những cựu giới chức và đảng viên chẳng vì lý do nào khác ngoài việc họ đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng”.

Ông Vi Đức Hồi, 54 tuổi, đã gia nhập đảng Cộng Sản vào năm 1980 và từng giữ chức Giám đốc Trường Đảng Huyện Hữu Lũng, tỉnh lạng Sơn. Ông bắt đầu lên tiếng kêu gọi cải cách dân chủ năm 2006 và bị khai trừ khỏi đảng một năm sau đó.

Năm 2009, ông Hồi được tổ chức nhân quyền Human Rights Watch trao giải thưởng vì đóng góp của ông cho công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền.

Nguồn: AP, Human Rights Watch

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG