Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Hoa Kỳ đẩy nhanh cuộc thương thuyết về hợp tác hạt nhân


Việt Nam, Hoa Kỳ đẩy nhanh cuộc thương thuyết về hợp tác hạt nhân
Việt Nam, Hoa Kỳ đẩy nhanh cuộc thương thuyết về hợp tác hạt nhân

Tường thuật hôm thứ Năm của nhật báo Wall Street Journal cho biết cuộc điều đình giữa Washington và Hà Nội về việc chia sẻ nhiên liệu và kỹ thuật hạt nhân bao gồm một điều khoản cho phép Việt Nam tự tinh luyện uranium.

Những người chỉ trích ở quốc hội Mỹ nói rằng điều khoản đó sẽ gây phương hại cho những đòi hỏi nghiêm nhặt hơn mà Hoa Kỳ áp dụng cho các đối tác ở Trung Đông là các nước này phải từ bỏ việc tinh luyện uranium để đổi lấy sự hợp tác về hạt nhân.

Tờ Wall Street Journal trích lời các giới chức chính phủ Mỹ cho hay các thương thuyết gia đã trình bày với phía Việt Nam một đề nghị đầy đủ về hợp tác hạt nhân và đã bắt đầu báo cáo vấn đề này cho các ủy ban đối ngoại của lưỡng viện quốc hội.

Các giới chức này cũng cho biết rằng Trung Quốc không được tham khảo ý kiến vì kế hoạch hợp tác này không dính líu gì tới Bắc Kinh.

Việt Nam đã ký một biên bản ghi nhớ với chính phủ của Tổng thống Bush vào năm 2001 để hợp tác với Hoa Kỳ trong việc thủ đắc vật liệu hạt nhân và phát triển năng lượng hạt nhân dân dụng.

Theo tường thuật của tờ Wall Street Journal, chính phủ của Tổng thống Obama đã đẩy nhanh cuộc thương thuyết với Việt Nam trong vài tháng qua để hoàn tất một thỏa thuận về việc chia sẻ kỹ thuật và hợp tác trong các lãnh vực an ninh, tồn trữ và giáo dục.

Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép các công ty Hoa Kỳ như General Electric và Bechtel bán các bộ phận và lò phản ứng hạt nhân cho Việt Nam.

Tờ Wall Street Journal trích lời ông Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, nói rằng đôi bên đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về hợp tác hạt nhân hồi tháng 3 và hy vọng sẽ đúc kết thỏa thuận này trong năm nay.

Hồi gần đây chính phủ của Tổng thống Obama đã gia tăng đáng kể sự hiện diện của Hoa Kỳ trong vùng Nam Á và Đông Nam Á giữa lúc nhiều người lo ngại là Trung Quốc đã bắt đầu chế ngự khu vực này về mặt kinh tế và chính trị.

Nguồn: AFP, Wall Street Journal

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG