Đường dẫn truy cập

Việt Nam kiên quyết tiêu hủy một số loại sinh vật xâm nhập từ Mỹ


Tôm hùm đỏ khi thoát ra ngoài có thể sẽ gây hại cho các công trình thủy lợi bởi chúng đào hang rất sâu. Đây là loại tôm ăn tạp nên khi phát tán ra ngoài có thể làm hại các loài tôm bản địa
Tôm hùm đỏ khi thoát ra ngoài có thể sẽ gây hại cho các công trình thủy lợi bởi chúng đào hang rất sâu. Đây là loại tôm ăn tạp nên khi phát tán ra ngoài có thể làm hại các loài tôm bản địa

Giới hữu trách Hà Nội cho hay họ đang tiến hành thu gom và tiêu hủy hai loại sinh vật xâm nhập từ Mỹ vào Việt Nam là rùa tai đỏ và tôm hùm đỏ.

Hãng thông tấn Đức cho hay tuần trước Bộ Nông nghiệp đã chỉ thị cho giới hữu trách địa phương tiêu hủy 40 tấn rùa tai đỏ được một công ty ở Cần Thơ nhập khẩu từ Mỹ về.

Công ty Caseamex đã nhập khẩu 40 tấn rùa tai đỏ từ Mỹ về làm thực phẩm. Tuy nhiên, đến hết hạn là ngày 31 tháng 8, số rùa này vẫn chưa được sử dụng làm thực phẩm mà được gửi nuôi tại tỉnh Vĩnh Long, điều này vi phạm nội dung của giấy phép nhập khẩu.

Rùa tai đỏ đứng đầu trong danh sách 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới và giới hữu trách lo ngại rằng số rùa độc hại này có thể đã thoát ra ngoài hay được bán làm vật nuôi.

Ngoài ra, bộ nông nghiệp cũng đang yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang xử lý gần 900 con tôm hùm đỏ, cũng được nhập khẩu từ Mỹ, bị phát hiện nuôi lậu tại nhà ông Mến ở Hậu Giang, một số đã thoát ra ngoài môi trường và ăn sạch hoa màu.

Ông Mến đã được ông Bùi Quốc Hải, trưởng phòng kinh doanh một công ty kinh doanh thủy sản tại TP HCM nhờ nuôi số tôm này.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Hải cho biết đã đưa 4 kg tôm hùm đỏ từ Mỹ về TP HCM bằng cách xách tay, không có giấy chứng nhận kiểm dịch và giấy tờ cho phép thả nuôi. Sau đó, ông tiếp tục mua thêm 39 kg nữa đem về nhờ ông Mến nuôi. Trong quá trình vận chuyển, tôm chết khoảng 1 kg.

Theo báo chí Việt Nam, những loại sinh vật này không đem lại lợi ích kinh tế vì có vỏ cứng, cặp càng to, khối lượng thịt thấp (khoảng 15 đến 20% trọng lượng cơ thể).

Loại sinh vật ngoại lai này khi thoát ra ngoài có thể sẽ gây hại cho các công trình thủy lợi bởi chúng đào hang rất sâu. Đây là loại tôm ăn tạp nên khi phát tán ra ngoài có thể làm hại các loài tôm bản địa.

Nguồn: DPA, Vietnam News

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG