Đường dẫn truy cập

Việt Nam trao trả thêm 3 bộ hài cốt binh sĩ Mỹ


(Ảnh tư liệu) Phi công đứng chào trong lúc binh sĩ Mỹ khiêng quan tài chứa hài cốt được cho là của binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Việt Nam tại một buổi lễ hồi hương ở sân bay Nội Bài, Hà Nội, tháng 11/2012.
Ba bộ hài cốt được cho là của binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Việt Nam vừa được bàn giao cho Hoa Kỳ để đưa về Hawaii xét nghiệm DNA xác minh lai lịch.

Truyền thông trong nước cho hay lễ hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ được tổ chức tại sân bay quốc tế Đà Nẵng hôm 2/4.

Giới chức Việt Nam nói ba bộ hài cốt này được phát hiện trong đợt tìm kiếm từ ngày 17/2 với 4 đội khai quật tại các tỉnh Bạc Liêu, Trà Vinh, Khánh Hòa, Gia Lai, và Kon Tum.

Kể từ năm 1973, đây là đợt trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ tại Việt Nam lần thứ 130.

Bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ tại buổi tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Wendy Sherman đầu tháng rồi, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh loan báo Việt Nam đồng ý để Hoa Kỳ tăng cường đội ngũ tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ tại Việt Nam, đồng thời đề nghị hai nước tăng cường trao đổi để phối hợp tốt hơn về an ninh-quốc phòng, rà phá bom mìn, bảo đảm an ninh hàng hải, và trao đổi kỷ vật chiến tranh.

Vấn đề chất da cam và tìm kiếm hài cốt binh sĩ mỹ nằm trong số các quan tâm hàng đầu của hai nước trong mối quan hệ Việt-Mỹ kể từ khi hai quốc gia cựu thù bình thường hóa quan hệ từ năm 1995.

Nguồn: Thanh Nien, Tuoi Tre

Xem bình luận (21)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG