Đường dẫn truy cập

Hơn 11 nghìn người thiệt mạng vì tai nạn giao thông năm 2010


Với số dân 86 triệu người, Việt Nam có tới 18 triệu xe máy.
Với số dân 86 triệu người, Việt Nam có tới 18 triệu xe máy.

Có gần 12 nghìn ca tử vong trong các vụ tai nạn giao thông năm 2010, tức là gần bằng với con số của năm ngoái, dù chính phủ đã tiến hành các biện pháp nâng cao nhận thức của người dân.

Tuy nhiên, hãng tin DPA dẫn lời một giới chức từ Cục Cảnh sát Giao thông Quốc gia cho biết số người bị thương đã tăng 31%, lên tới gần 11 nghìn người.

Mục tiêu của chính phủ, giảm 5% các vụ tai nạn giao thông trong năm nay, bị coi là đã thất bại.

Việt Nam đã bắt đầu triển khai biện pháp bắt buộc người đi xe máy đội mũ bảo hiểm từ tháng 12 năm 2007, cũng như tiến hành các chương trình giáo dục về giao thông trong các trường học và cộng đồng. Ngoài ra, tiền phạt đối với các vi phạm giao thông cũng đã tăng lên.

Nhưng giới chức được hãng tin Đức trích lời cho rằng kỹ năng lái xe cũng như việc chấp hành luật giao thông của người Việt vẫn còn kém. Trong khi đó, việc áp dụng luật giao thông vẫn còn lỏng lẻo.

Thứ trưởng Bộ Công An Lê Thế Tiệm cho rằng tình trạng đô thị hóa, số lượng xe cộ gia tăng, chất lượng đường xá thấp, việc phóng nhanh vượt ẩu cũng như tình trạng thiếu nhận thức về đường bộ cơ bản là các lý do dẫn tới tình trạng vừa kể.

Hãng tin DPA còn dẫn lời ông Tiệm nói rằng vấn đề tai nạn giao thông ‘là cuộc chiến lâu dài’ và ‘không thể giải quyết một sớm một chiều’.

Trong khi đó, báo chí trong nước trích lời Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng cho rằng ‘nếu so với các nước trên thế giới, số người chết vì tai nạn giao thông ở Việt Nam ở mức trung bình, cao hơn các nước châu Âu song thấp hơn châu Phi’.

Với số dân 86 triệu người, Việt Nam có tới 18 triệu xe máy. Theo DPA, các kinh tế gia cũng như các tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Phát triển châu Á, ước tính rằng, mỗi năm, Việt Nam thiệt hại gần một tỷ đôla từ các vụ tai nạn giao thông trong vòng năm năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG