Đường dẫn truy cập

Khai mạc hội nghị tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương ở Việt Nam


Khai mạc hội nghị tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương ở Việt Nam

Ngày hôm nay, các nhà đàm phán từ 9 nước đã khai mạc một một cuộc hội nghị về tự do thương mại kéo dài 5 ngày tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Các cuộc đàm phán nhằm đạt thỏa thuận về các điều khoản trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, trước một hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới tại Hawaii.

9 nền kinh tế gồm Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, Australia, Malaysia, Peru, Hoa Kỳ và Việt Nam, đã đồng ý ngay lập tức chấm dứt thuế quan đối với 90% hàng hóa thương mại và các khoản thuế còn lại sẽ được loại bỏ trước năm 2015.

Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến khác biệt về những lĩnh vực như quyền sở hữu trí tuệ và vấn đề bảo vệ quyền của người lao động cũng như môi trường.

Được biết, hiện tại, Đàm phán Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương đang là một quan tâm lớn của Việt Nam vì trong 7 đối tác tham gia đàm phán có Hoa Kỳ - một thị trường xuất khẩu rất quan trọng đối với Việt Nam.

Báo chí Việt Nam trích lời các chuyên gia cho rằng đây là một cơ hội “tạo bước nhảy vọt” cho Việt Nam để đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước khi các ngành trọng điểm của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ được tiếp cận thị trường Hoa Kỳ và các nước khác với các mức thuế được miễn giảm đáng kể.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn thách thức khi tham gia TPP bởi những yêu cầu hội nhập sâu và toàn diện của Hiệp định này trong khi năng lực thực thi của Việt Nam còn hạn chế.

Nguồn: CN1052327, Kyodo, Bermama

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG