Đường dẫn truy cập

Việt Nam hưởng lợi vì chính sách nâng đỡ nông dân của Thái Lan


Việt Nam hưởng lợi vì chính sách nâng đỡ nông dân của Thái Lan

Kế hoạch của chính phủ Thái Lan, hậu thuẫn giới nông dân sản xuất gạo năm nay sẽ khiến chính phủ nước này tốn kém hàng triệu đôla, trong khi chỉ làm lợi cho các nhà xuất khẩu Việt Nam, theo nhận định được hãng thông tấn Đức, DPA đưa ra hôm nay.

Bắt đầu từ ngày 7 tháng 10, tân chính phủ Thái lan sẽ khởi sự mua gạo của nông dân ở mức giá cố định là 15,000 baht, tương đương với 500 đôla cho mỗi tấn gạo trắng, và 20,000 baht, tương đương với 667 đôla, cho loại gạo thơm thượng hạng.

Chính sách này là nhằm thực thi những lời cam kết đã đưa ra trước cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan hôm 3 tháng Bảy.

Các nhà buôn gạo khuyến cáo rằng chiến lược này sẽ đẩy Thái Lan ra khỏi thị trường xuất khẩu, vì giá gạo trên thế giới thấp hơn nhiều so với giá cả đã được chính phủ Thái Lan ấn định.

Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan, một cơ quan tư vấn được nhiều người biết tiếng, cũng góp tiếng với giới con buôn quốc tế, chỉ trích chính sách giá cả mới của tân chính phủ Thái Lan.

Theo báo The Nation của Thái Lan, thì nước này có nguy cơ đánh mất vị thế là nước xuất khẩu gạo lớn thứ nhất thế giới. Sự thể này sẽ giúp đẩy mạnh vị thế của Việt Nam, trong tư cách là nước xuất khẩu gạo lớn thứ nhì thế giới, sau Thái Lan.

Trong khi đó, tin của Bloomberg cho hay từ đầu năm cho tới ngày 31 tháng 8 vừa rồi, Việt Nam đã xuất khẩu 5,32 triệu tấn gạo.

Nguồn: DPA, The Nation, Bloomberg

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG