Đường dẫn truy cập

Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân


Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ.
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ.

Hôm 26/02, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với việc triển khai Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Truyền thông trong nước dẫn lời Đại sứ Qúy phát biểu như trên, thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc cân bằng trên cả ba trụ cột: không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải trừ hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình.

Báo Quốc tế hôm 27/02 trích lời Đại sứ Qúy nói: “Việt Nam đã tham gia tất cả các nỗ lực của quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân, bao gồm các hiệp ước toàn cầu và khu vực; tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về các biện pháp bảo đảm an toàn và đã thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA).”

Hội đồng Bảo an HĐBA LHQ hôm 26/02 đã có phiên thảo luận về NPT, nhân kỷ niệm 50 năm hiệp ước được phê chuẩn và có hiệu lực. Việt Nam hiện là ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo trang UN, tại cuộc thảo luận, Đại sứ Qúy kêu gọi các quốc gia có vũ khí hạt nhân hãy ký Nghị định thư về Hiệp ước Khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (còn gọi là Nghị định thư Bangkok).

Trước đó, hôm 22/02, Việt Nam cũng tham dự Hội nghị giải trừ quân bị (CD) năm 2020 của LHQ tại Geneva.

Từ trước đến nay, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán và cam kết mạnh mẽ đối với giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt đồng thời nêu rõ quyền của các quốc gia sử dụng các công nghệ, vật liệu liên quan đến hóa học, sinh học và hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Hiện tại Việt Nam và Nga đang quyết tâm hợp tác trong việc xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân ở Việt Nam cũng như đào tạo cho sinh viên Việt Nam theo học các ngành liên quan đến sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình tại Nga, theo Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam.

Cũng theo Viện này, Nga và Việt Nam thỏa thuận rằng trong trường hợp Việt Nam khởi động lại kế hoạch xây dựng ngành năng lượng nguyên tử quốc gia thì Nga sẽ được xem xét là đối tác ưu tiên trong lĩnh vực này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG