Đường dẫn truy cập

VN sắp cho in bộ sách về chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa


VN sắp cho in bộ sách về chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa

Việt Nam sắp sửa cho in một bộ sách bao gồm những tư liệu và chứng cứ lịch sử quan trọng để xác định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa – là hai quần đảo mà Việt Nam đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn Bernama trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng bộ sách “Tổng tập Dư địa chí Việt Nam”, do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành, có 4 tập và bao gồm 40 tác phẩm nổi tiếng nhất về dư địa chí của Việt Nam, bắt đầu từ thời nhà Trần (thế kỷ thứ 13) cho tới năm 1954.

Những tác phẩm này được biên soạn bởi các tác gia danh tiếng của Việt Nam như Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Phan Huy Chú, Trương Vĩnh Ký, Đào Văn Hội, Bùi Dương Lịch, Vương Duy Trinh, Ngô Vi Liễn, và Đào Duy Anh.
Bộ sách này còn bao gồm một bản đồ cổ thời Lê và bộ Phủ Biên Tạp Lục do học giả Lê Quý Đôn soạn thảo vào thế kỷ thứ 18.

Sách này xác định vị trí và trích dẫn những văn bản pháp lý còn lưu lại của của các triều đại Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo Thạc Sĩ Bùi Văn Vượng, người chủ biên Tổng tập Dư địa chí Việt Nam, những tư liệu trong bộ sách là cứ liệu lịch sử quan trọng để xác định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo vừa kể.

Ông Bùi Văn Vượng cho biết thêm rằng ông và những người cộng sự đã mất 10 năm sưu tầm, nghiên cứu và tuyển chọn để hoàn thành bộ sách “Tổng tập Dư địa chí” này.

Nguồn: Bernama, VNA, Thanh Nien

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG