Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ chính thức phê chuẩn Hiệp định TPP


Quốc hội Việt Nam.
Quốc hội Việt Nam.

Việt Nam loan báo sẽ chính thức phê chuẩn Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP trong phiên họp quốc hội khởi sự từ ngày hôm nay, 20/6. Tuy nhiên đang có nghi vấn về liệu hiệp định này có được xúc tiến hay không, vì còn nhiều trở lực từ phía Mỹ, nền kinh tế lớn nhất tham gia hiệp định.

Một bài viết trên báo Forbes số ra hôm nay đặt câu hỏi vừa nêu, nói rằng nếu Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất trong nhóm các nước tham gia, không chính thức phê chuẩn thì kể như không thể xúc tiến Hiệp định TPP.

Theo quy định, ít nhất phân nửa 12 quốc gia tham gia phải chính thức phê chuẩn thì thoả thuận thương mại TPP mới có hiệu lực. Sự kiện TPP được ủng hộ mạnh mẽ ở Việt Nam, theo tác giả, là điều dễ hiểu bởi vì ước lượng đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể tăng gấp đôi so với tỷ lệ hiện nay trước năm 2025, dựa trên kết quả một cuộc nghiên cứu của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam.

TPP có phần chắc cũng sẽ được phê chuẩn bởi hầu hết các nước tham gia, nhưng có một điều mỉa mai là thoả thuận thương mại lịch sử này lại vấp phải trở lực lớn nhất tại Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất và cũng là nước đầu tiên đưa ra đề xuất này.

Người coi như sẽ được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà trong cuộc bầu cử năm nay, ông Donald Trump, đã nhiều lần xác định rõ lập trường của ông là chống đối các hiệp định thương mại tự do trong các cuộc vận động bầu cử sơ bộ, để thu hút giới cử tri thuộc thành phần trung lưu Mỹ, vốn lo sợ công việc làm ăn của họ sẽ bị đe dọa, ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền của họ.

Đối thủ của ông Trump, ứng cử viên của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton, cũng đã nêu lên một số nghi ngại của bà về thoả thuận TPP, do ảnh hưởng của đối thủ của bà trong nội bộ Đảng Dân Chủ, ông Bernie Sanders, đã tranh thủ được sự ủng hộ của nhiều thành phần ủng hộ lập trường nghiêng về cánh tả của ông.

Điều đáng ngạc nhiên hơn, theo tác giả bài báo, là sự chống đối từ một liên minh các nhóm đấu tranh cho môi trường tại Hoa Kỳ. Hơn 450 nhóm và tổ chức đã viết thư cho các dân biểu quốc hội hồi đầu tuần này để kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ bác bỏ thoả thuận TPP. Họ nói rằng thoả thuận này có thể đặt các công ty Mỹ vào thế có thể bị kiện cáo bởi các công ty năng lượng quốc tế tại các toà án quốc tế để “giải quyết các vụ tranh chấp với quốc gia đầu tư”.

Tại một buổi hội thảo ở Hà Nội hôm 17/6, thảo luận các khó khăn mà các doanh nghiệp hạng nhỏ và hạng trung sẽ phải đối đầu khi tham gia Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, một số vấn đề được nêu lên là các doanh nghiệp này muốn xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài, sẽ phải cạnh tranh với các công ty quốc tế, và vượt qua những trở ngại khác như công nghệ và minh bạch nguồn hàng hoá, và quan trọng hơn là Việt Nam sẽ phải thay đổi một số các chính sách cho phù hợp với các quy định của TPP.

Nếu được xúc tiến, Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ trở thành một khu mậu dịch tự do bao gồm tổng cộng 800 triệu dân, chiếm tới 30% thương mại thế giới, và 40% kinh tế thế giới.

Dự kiến, TPP sẽ giúp tăng GDP của Việt Nam lên tới 23,5 tỉ đôla trước năm 2020, và tới 33,5 tỉ đôla trước năm 2025.

Theo Forbes, Ccfgroup.com

Việt Nam sẽ chính thức phê chuẩn Hiệp định TPP
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:06 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG