Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ phát triển điện hạt nhân với Nga, Nhật Bản


Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Nga đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Nga đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận

Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev và chủ tịch Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết, đã kêu gọi gia tăng thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo vừa kể đã gặp nhau tại Hà Nội hôm Chủ Nhật để hoàn tất hiệp định xây dựng nhà máy điện hạt nhân và các hiệp định song phương khác.

Theo hiệp định trị giá 5 tỉ đô la này, Nga sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam. Công tác xây dựng hy vọng sẽ bắt đầu vào năm 2014.

Tổng Thống Dmitry Medvedev đã nói với các nhà báo sau cuộc họp rằng nhà máy điện hạt nhân này sẽ đóng góp một phần quan trọng trong thị trường năng lượng của Việt Nam và giúp Việt Nam phát triển thành một quốc gia hiện đại.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thì nói rằng, thoả thuận này cho thấy sự tin tưởng của Việt Nam đối với kỹ thuật của Nga.

Trước đó hôm Chủ nhật, Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, và Thủ tướng Nhật Bản, ông Naoto Kan, nói rằng hai nước sẽ hợp tác với nhau để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Kan còn cho biết Hà Nội cũng chọn Tokyo là đối tác khai thác khoáng sản đất hiếm ở Việt Nam. Ông nói rằng thỏa thuận cho thấy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Việt Nam cho biết, họ dự trù xây dựng 8 nhà máy điện hạt nhân trong vòng 20 năm sắp tới.

Các nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đã có mặt tại Hà Nội để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh cấp vùng hôm Thứ Bảy vừa rồi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG