Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ giảm lượng gạo xuất khẩu trong năm 2011


Việt Nam sẽ giảm lượng gạo xuất khẩu trong năm 2011

Hiệp hội Lương thực Việt Nam ước tính lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2011 sẽ giảm 750 ngàn tấn so với năm ngoái, xuống còn 6 triệu tấn.

Bản tin của hãng thông tấn Bernama trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng hiệp hội này dự kiến số gạo bán sang các nước Á châu sẽ chiếm 61,29% và 29% xuất khẩu sang các quốc gia ở Phi châu.

Bản tin trích lời ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nói rằng tuy số lượng xuất khẩu sút giảm nhưng tổ chức ông sẽ cố gắng giữ giá tốt để xuất khẩu gạo Việt Nam đạt kim ngạch tương đương với kim ngạch của năm 2010.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Việt Nam, ông Bùi Bá Bổng, cho biết rằng trong năm nay, bên cạnh gạo phẩm chất cao, các nhà xuất khẩu sẽ tập trung vào việc sản xuất gạo có phẩm chất trung bình để bán sang thị trường Phi châu.

Trong khi đó, các hội viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam sẽ thu mua một triệu tấn gạo của hai vụ mùa đông-xuân và hè-thu để tìm cách bình ổn giá cả.

Vì nhu cầu gạo trên thế giới dự kiến sẽ tăng, năm 2011 có phần chắc sẽ là một năm tốt cho gạo xuất khẩu của Việt Nam tuy việc mở cửa thị trường ngũ cốc để thực thi các cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ tạo ra những thách thức mới cho các nhà xuất khẩu.

Ông Trương Thanh Phong cho biết các nhà mua bán gạo nước ngoài sẽ được phép mua bán gạo Việt Nam mà không cần phải liên doanh với một công ty trong nước. Ông nói thêm rằng điều này có lợi cho nông dân nhưng tạo ra một thách thức cho các công ty xuất khẩu.

Năm ngoái, Việt Nam thu về 3,23 tỉ đô la nhờ việc xuất khẩu một lượng gạo kỷ lục là 6 triệu 750 ngàn tấn, với giá trung bình của loại gạo 5% tấm tăng 22 đô la lên tới 511 đô la một tấn.

Nguồn: Bernama, VNA

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG