Đường dẫn truy cập

Hiệp hội Lương thực VN kêu gọi thu mua gạo để bình ổn giá


Một phần năm số lúa gạo thu hoạch trong vụ đông xuân ở Việt Nam sẽ được thu mua trong hai tuần tới đây để tồn trữ nhằm ngăn không cho giá gạo nội địa và gạo xuất khẩu bị giảm giá mạnh.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Reuters cho biết Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã hối thúc các công ty thành viên, chủ yếu là các công ty xuất khẩu, thu mua 1 triệu tấn gạo để tồn trữ trong vòng ít nhất là 2 tháng để bình ổn giá cả.

Theo dự liệu, các nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu các ngân hàng tài trợ cho việc thu mua và tồn kho, tuy họ cũng có thể cần tới sự trợ giúp của chính phủ vì chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 25% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 37,7% của năm ngoái, sẽ tạo khó khăn cho việc tìm kiếm nguồn tài trợ.

Một viên chức của Hiệp hội Lương thực cho biết giá sàn xuất khẩu của gạo 5% tấm và 25% tấm vẫn giữ nguyên ở mức 440 đô la và 420 đô la.

Viên chức này không cho biết giới hữu trách sẽ có thể duy trì mức sàn vừa kể trong bao lâu, nhưng ông nói thêm rằng công ty nào bán dưới mức qui định sẽ bị cấm tham gia xuất khẩu gạo.

Mặc dù vậy, một số các nhà kinh doanh lúa gạo nói rằng việc áp dụng giá sàn xuất khẩu để bình ổn giá cả có thể có tác động ngược.

Một thương lái nói rằng giá sàn 440 đô la là cao và nếu Việt Nam không giảm giá thì người mua có thể tìm mua từ những nước khác, như Thái lan, Pakistan, Miến Ðiện và Argentina.

Các số liệu của Hiệp hội Lương thực cho biết tính đến ngày 25 tháng 2, Việt Nam xuất khẩu được 632 ngàn tấn trong số 2 triệu 481 ngàn tấn gạo đã ký trong 2 tháng đầu năm.

Nguồn: Reuters, Vietnam Food Association

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG