Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Báo cáo của Mỹ về tự do tôn giáo ‘không khách quan’


Các nhà sư tham dự lễ thắp nến tại Ngày Phật Đản của LHQ tổ chức ở Hà Nội ngày 16/5/2018. Chính phủ Mỹ đưa ra một báo cáo gần đây về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam nhưng Hà Nội cho rằng có những thông tin sai lệch trong báo cáo đó.

Việt Nam cho rằng báo cáo gần đây của Bộ Ngoại giao (BNG) Mỹ về tự do tôn giáo “không khách quan” và bày tỏ mong muốn hợp tác cũng như đối thoại với Hoa Kỳ trong vấn đề này để “thu hẹp khác biệt.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 4/7 nói rằng báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “đã ghi nhận những thành tựu và tiến triển của Việt Nam trong công tác bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng.”

“Tuy nhiên báo cáo vẫn còn một số đánh giá không khách quan dựa trên những thông tin sai lệch về Việt Nam,” người phát ngôn nói với phóng viên tại một buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội, nhưng không cho biết cụ thể những đánh giá nào là thiếu khách quan.

Báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21/6 nhận định rằng “những nhà lãnh đạo tôn giáo, đặc biệt là những người đại diện cho các nhóm không được công nhận hoặc không có giấy phép đăng ký, đã báo cáo về nhiều hình thức quấy rối của chính quyền – bao gồm tấn công thân thể, bắt giữ, truy tố, theo dõi, hạn chế đi lại, và thu giữ hoặc gây hại tới tài sản – cũng như việc phủ nhận hoặc không phản hồi những yêu cầu đăng ký và/hoặc các giấy phép khác.”

Báo cáo này đưa ra ví dụ về việc 6 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị kết án hồi tháng 2 vừa qua về tội “chống người thi hành công vụ.” Những người này còn bị kết tội “gây rối trật tự công cộng” và nhận mức án tổng cộng 24 năm tù.

Phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập tới “những vụ sách nhiễu nghiêm trọng” đối với các tín đồ tôn giáo của các chính quyền ở Tây Nguyên và Nghệ An.

Phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ còn đề cập tới “những vụ sách nhiễu nghiêm trọng” đối với các tín đồ tôn giáo của các chính quyền ở Tây Nguyên, đặc biệt là những thành viên của Giáo hội Tin lành, hay các Kitô hữu và người Công giáo H’Mong, cũng như các nhóm Công giáo và Tin lành ở tỉnh Nghệ An.

Một số thành viên của các nhóm tôn giáo được trích lời trong báo cáo nói rằng các giới chức địa phương và tỉnh đã “sử dụng các hệ thống luật lệ địa phương và quốc gia để trì hoãn, phi pháp hóa và đàn áp các hoạt động tôn giáo của các nhóm chống lại sự quản lý chặt chẽ của chính phủ.”

Tuy nhiên, bà Hằng nói rằng “chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân.”

Theo phát biểu của bà Hằng, đăng trên trang web chính thức của BNG, “95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, trong đó trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm 27% dân số.”

“Trong thời gian qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã duy trì trao đổi thường xuyên nhằm thông tin cho nhau và tăng cường hiểu biết về các vấn đề quan tâm,” theo người phát ngôn BNG Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng hợp tác và đối thoại với Hoa Kỳ trong vấn đề này để thu hẹp khác biệt, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn BNG Việt Nam

Theo BNG Mỹ, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên đưa ra quan ngại về tự do tôn giáo với một loạt các quan chức chính phủ và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, bao gồm cả chủ tịch nước, thủ tướng và các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Ủy ban các vấn đề về tôn giáo, và các cơ quan khác tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, và ở các tỉnh, thành phố khác nhau. Họ nhấn mạnh với các quan chức chính phủ Việt Nam rằng tiến bộ về tự do tôn giáo và nhân quyền là rất quan trọng đối với sự cải thiện của mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Các vấn đề về tự do tôn giáo cũng đã được nêu lên tại các cuộc gặp gần đây giữa Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ với chủ tịch Ủy ban Chính phủ về các Vấn đề Tôn giáo của Việt Nam ở Washington, DC, và tại Đối thoại Nhân quyền Mỹ-Việt Nam ở Washington.

Người phát ngôn BNG Việt Nam hôm 4/7 nói rằng, “Việt Nam sẵn sàng hợp tác và đối thoại với Hoa Kỳ trong vấn đề này để thu hẹp khác biệt, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG