Đường dẫn truy cập

Dân chúng ở VN vẫn chi tiêu nhiều trong dịp Tết bất chấp lạm phát


Mức chi tiêu của người Việt Nam trong dịp Tết vẫn không giảm sút bất chấp lạm phát
Mức chi tiêu của người Việt Nam trong dịp Tết vẫn không giảm sút bất chấp lạm phát

Dân chúng ở Việt Nam vẫn chi tiêu nhiều trong dịp Tết tuy chính quyền đề nghị thắt chặt chi tiêu để kiềm chế lạm phát.

Tường thuật ngày mồng một Tết Nhâm Thìn của hãng tin tài chánh Bloomberg trích lời một phụ nữ đi mua sắm Tết ở Hà Nội nói rằng “bạn không thể nào chi tiêu trong dịp Tết ít hơn so với năm trước.”

Trong một thông cáo đăng trên trang web của chính phủ hôm 14 tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi dân chúng ăn Tết “trong bầu không khí tiết kiệm.”

Ba ngày trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng bày tỏ hy vọng là sự thắt chặt chi tiêu trong dịp Tết sẽ góp phần kiềm chế lạm phát.

Chính phủ ở Hà Nội kêu gọi như thế trong lúc giá tiêu dùng ở Việt Nam trong tháng 1 tăng hơn 17%, mức cao nhất trong 17 nền kinh tế vùng Á châu-Thái bình dương.

Một người tài xế tắc xi ở Hà Nội tên Long cho biết lạm phát năm nay thể hiện rõ qua các phong bao lì xì. Ông Long nói rằng năm ngoái ông bỏ 20,000 đồng vào mỗi bao lì xì; năm nay, ông phải bỏ 50,000 đồng.

Hãng tin Bloomberg trích lời ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết doanh số bán lẻ tại Hà Nội trong dịp Tết dự báo tăng 22%, lên tới gần 1,4 tỉ đô la, tương đương với khoảng 1% GDP của Việt Nam trong năm 2011.

Trước đó, chính phủ Việt Nam dự báo nhu cầu hàng hóa và di chuyển trong dịp Tết năm nay sẽ cao hơn 10% so với năm ngoái và hối thúc giới hữu trách theo dõi và bình ổn giá cả.

Nguồn: Bloomberg, Dan Tri

VOA Express

XS
SM
MD
LG