Đường dẫn truy cập

Việt Nam xem xét việc đánh thuế 20% đối với vàng xuất khẩu


Việt Nam xem xét việc đánh thuế 20% đối với vàng xuất khẩu

Giới hữu trách Việt Nam đang xem xét tới việc đánh thuế 20% đối với vàng xuất khẩu. Đây là một việc mà các nhà phân tích cho rằng sẽ giúp ngăn chận nạn đầu cơ vàng và giảm thiểu sự dao động của tỉ giá tiền đồng.

Bản tin hôm thứ 5 của tờ Wall Street Journal trích lời các giới chức Bộ Tài chánh ở Hà Nội nói rằng mục tiêu của việc áp dụng thuế suất mới, cũng áp dụng cho các mặt hàng vàng chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm và vàng mạ bạch kim, là giảm bớt lượng vàng bán ra nước ngoài.

Một thông cáo của Bộ Tài chánh cho biết thuế suất hiện hành đối với vàng là từ zero tới 30%, nhưng một viên chức của Cục Thuế vụ nói rằng cho tới nay họ áp dụng mức thuế zero đối với vàng xuất khẩu.

Đề nghị vừa kể của Bộ Tài chánh đang được xem xét bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương và những cơ quan khác.

Trong thời gian gần đây dân chúng Việt Nam đua nhau mua vàng và đô la vì lạm phát cao và thiếu tin tưởng vào tiền đồng.

Báo chí Việt Nam trích lời các giới chức thuộc Ủy ban Giám sát Tài chánh Quốc gia nói rằng số vàng được cất trữ trong dân chúng lên đến 1 ngàn tấn, tương đương với 40 tỉ đô la và nhiều hơn số ngoại tệ gởi trong hệ thống ngân hàng cộng với dự trữ quốc gia.

Nguồn: Wall Street Journal

Wall Street Journal

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG