Đường dẫn truy cập

Việt Nam đưa ra nghị định về điều kiện nhập ngũ


Việt Nam có khoảng 450,000 binh sĩ hiện dịch và 5 triệu binh sĩ trừ bị

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa ký một văn kiện để qui định về vấn đề những ai thuộc diện phải đi lính nhưng sẽ được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn Pháp trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng nghị định này không phải là lệnh tổng động viên mà chỉ có mục đích xác minh những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ khi có chiến tranh.

Nghị định, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, đã được người đứng đầu chính phủ Việt Nam ký ban hành hôm thứ hai, cùng ngày mà hải quân Việt Nam cho biết đã thực hiện một cuộc thao dượt bắn đạn thật ở Biển Đông.

Theo nghị định này, có 8 trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến - trong đó có những công dân nắm giữ những vị trí chủ chốt trong Đảng và Nhà nước và những người là con độc nhất hoặc con trai độc nhất của liệt sĩ.

Tuần trước, trong lúc vụ tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông tiếp tục leo thang, ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng Việt Nam có quyết tâm và khả năng để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Lần cuối mà Việt Nam ban hành lệnh tổng động viên cho những người trong lứa tuổi từ 18 đến 45 là khi xảy ra chiến tranh biên giới với Trung Quốc năm 1979.

Theo bạch thư quốc phòng mới nhất của Việt Nam công bố năm 2009, Việt Nam có khoảng 450,000 binh sĩ hiện dịch và 5 triệu binh sĩ trừ bị.

Hơn 70 binh sĩ hải quân Việt Nam đã thiệt mạng năm 1988 trong một trận hải chiến ngắn với Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa.


Nguồn: AFP, Quan Doi Nhan Dan

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG