Đường dẫn truy cập

Hai tổ chức chính trị đối lập phát động đợt rải truyền đơn ở VN


Hai tổ chức chính trị đối lập phát động đợt rải truyền đơn ở VN

Hai tổ chức chính trị đối lập có trụ sở ở hải ngoại đã phát động một đợt rải hàng ngàn truyền đơn ở một số thành phố tại Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán để phản đối điều mà họ gọi là chính phủ “nhượng bộ” đối với Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, hãng thông tấn Đức trích một thông cáo của tổ chức có tên gọi Ủy ban Phối hợp thành động vì Dân chủ, cho hay hàng ngàn truyền đơn đã được rải xuống các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số thành phố khác. Tổ chức này cũng cho hay họ đại diện cho hai tổ chức có tên gọi Đảng Việt Tân và Đảng Dân chủ Nhân dân.

Cũng theo hãng thông tấn Đức nội dung của các tờ truyền đơn này chủ yếu lên án việc chính phủ cho phép Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với những hòn đảo đang có tranh chấp ở Biển Đông và tham gia vào dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Truyền đơn có đoạn kêu gọi “toàn dân Việt chống lại tham vọng xâm lấn của Trung Quốc”, và hối thúc lực lượng quân đội và công an ngưng trung thành với đảng.

Trên một số trang web xuất hiện hình ảnh các tờ truyền đơn được dán trên các tấm pano và trên cả các ghế đá ở một số địa điểm ở Việt Nam, tuy nhiên hiện không thể kiểm chứng độc lập được liệu các tờ truyền đơn này còn xuất hiện vào ngày thứ Hai hay không.

Ban Việt Ngữ đài VOA đã có cuộc phỏng vấn với cô Hải Yến, một trong những người tham gia chiến dịch rải truyền đơn này ở Sài Gòn.

VOA: Chắc Hải Yến cũng biết là có 1 thông cáo báo chí trên Internet nói về truyền đơn được rải trong mấy ngày Tết kêu gọi dân chủ gọi là Lời kêu gọi Ngàn năm Thăng Long. Chúng tôi được biết các truyền đơn này là do ủy ban phối hợp hành động vì dân chủ thực hiện. Hải Yến có thể cho biết là ủy ban này được thành lập khi nào và mục đích gì và có những tổ chức nào là thành viên?

Hải Yến: Trước khi trả lời câu hỏi của anh thì Hải Yến xin chào quý thính giả nghe đài của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ. Đây là Ủy ban phối hợp hành động vì dân chủ được thành lập sau khi chính quyền Việt Nam thẳng tay đàn áp các nhà dân chủ, các tôn giáo, tức là khi mà 4 nhà dân chủb ị đàn áp, bị đưa ra xét xử thì ủy ban phối hợp hành động vì dân chủ đã được thành lập. Ủy ban phối hợp hành động vì dân chủ là tập hợp của các tổ chức chính trị như đảng dân chủ nhân dân, phong trào lao động Việt, tập hợp vì công lý, đảng Việt Tân.

VOA: Mục đích của ủy ban này là như thế nào, có những chủ trưởng, cương lĩnh đặc biệt nào không?

Hải Yến: Ủy ban này là tập hợp của các tổ chức chính trị với mục đích là đoàn kết những tổ chức chính trị lại để đi đến 1 cái gọi là đấu tranh cho phong trào chung của đất nước, vì nền dân chủ nhân quyền của Việt Nam mà thành lập nên.

VOA: Xin cô cho biết tại sao ủy ban này lại chọn những ngày tết vừa rồi để phát động phong trào rải truyền đơn kêu gọi dân chủ?

Hải Yến: Trong những ngày Tết Canh Dần 2010 thì đó là kỷ niệm buổi đầu của những ngày kỷ niệm Thăng Long được 1000 năm, Ủy ban phối hợp hành động đã chọn ngày này để làm cho người dân biết được 1 xã hội bị thối nát do chính quyền CSVN gây ra mà thữc tỉnh đứng lên đấu tranh cho dân chủ nhân quyền cho quốc gia mình.

VOA: Trong truyền đơn chúng tôi có thấy có sự gắên kết giữa sự tranh đấu cho dân chủ và vấn đề bảo vệ tổ quốc. Xin cô cho chúng tôi biết liên hệ giữa các mục tiêu này là như thế nào?

Hải Yến: Thực chất ra chúng có sự liên hệ rất lớn vì bây giờ cảm thấy như đất nước Việt Nam mình đang thật sự rất lâm nguy. TQ thì bạo chiếm Hoàng Sa và Trường Sa, Rất nhiêu đảo của Trường Sa đã bị lấy. Nguy cơ mất nước là nguy cơ cần phải lên tiếng để người dân nhận thấy rằng vân đề đó là của chung, của quốc gia họ phải đứng lên đấu tranh, song song với vấn đề đó thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thẳng tay đàn áp các nhà dân chủ bất đồng chính kiến, tôn giáo, dân lành, triệt hạ những người dám lên tiếng vì toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

VOA: đối với sự trấn áp mà nhà cầm quyền đã thực hiên trong thời gian qua đặc biệt là trong 3 tháng vừa rồi họ đã tuyên án tù cho 16 nhân vật tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam thì cô có cảm thấy lo lắng cho sự an nguy của mình trong lúc tiến hành cuộc vận động này không?

Hải Yến: Nói thật là vấn đề an nguy cho những người đấu tranh thì luôn luôn có bởi vì xã hội Việt Nam hiện nay không có tự do. Chúng tôi không được quyền lên tiếng phản đối những sai trái của đảng. Tuy nhiên, nếu chúng ta không lên tiếng, nếu chúng ta không làm thì ai sẽ làm và nếu như có an nguy đi chăng nữa thì chúng tôi chấp nhận điều đó.

VOA: Ðây là một phong trào chúng tôi được biết là nhắm vào nhân dân trong nước thì nhân dịp có dịp nói chuyện trên làn sóng của đài VOA thì cô có muốn nhắn gửi gì với đồng bào ở nước ngoài không?

Hải Yến: Nhân dịp được trao đổi với đài VOA, Hải Yến cũng xin cầu chúc cho toàn thể quý thính giả nghe đài, cộng đồng người Việt hải ngoại và người dân trong nước sức khỏe an khang thịnh vượng. Cầu chúc cho đất nước Việt Nam có thêm nhiều nhà đấu tranh dân chủ để đất nước ta mang màu sắc thể chế chính trị mới tươi đẹp hơn.

Nguồn: DPA, AFP, VOA Interview

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG