Đường dẫn truy cập

Y án 5 năm tù giam đối với luật sư Lê Công Định


Một tòa án phúc thẩm ở TP HCM đã giữ nguyên bản án đối với hai nhà hoạt động dân chủ bị kết án hồi tháng Giêng vừa qua vì tội gọi là ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Truyền thông trong nước và nước ngoài đưa tin, luật sư Lê Công Định vẫn phải chịu mức án 5 năm tù giam như phán quyết của tòa sơ thẩm đưa ra, trong khi doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức chịu mức 16 năm tù giam.

Một doanh nhân khác là Lê Thăng Long đã được giảm án từ 5 xuống 3 năm 6 tháng tù giam. Một nhà dân chủ khác bị tuyên án 7 năm tù giam trong vụ này là Nguyễn Tiến Trung không kháng cáo.

Hãng tin DPA nói, luật sư Lê Công Định, người từng tốt nghiệp thạc sĩ luật ở Hoa Kỳ, bị kết án một phần vì tham gia khóa tập huấn đấu tranh bất bạo động ở Thái Lan, do một tổ chức thúc đẩy dân chủ tổ chức. Còn Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long tổ chức các nhóm thảo luận chính trị về đa đảng.

Được biết, phóng viên báo chí nước ngoài và các nhà ngoại giao không được tham dự phiên phúc thẩm.

Báo chí trong nước đưa tin, tòa án Việt Nam nhận định ‘đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến an ninh quốc gia’.

Kể từ khi bị bắt cho tới khi bị kết án, các tổ chức nhân quyền quốc tế và các chính phủ nước ngoài đã kêu gọi thả tự do cho các nhà hoạt động.

Hôm thứ Ba, tổ chức Human Rights Watch đã kêu gọi tòa phúc thẩm đảo ngược bản án sơ thẩm đối với các ông Định, Thức và Long.

Theo hãng tin AFP, các nhà phân tích, các tổ chức nhân quyền và các nhà ngoại giao nhận định rằng tình trạng nhân quyền xấu đi ở Việt Nam thời gian qua với ít nhất 20 nhà hoạt động đã bị kết án tù kể từ tháng 10 năm ngoái.

Hồi cuối tháng Tư, một tòa án phúc thẩm cũng đã y án 5 năm rưỡi tù giam đối với ông Trần Anh Kim, người cũng bị kết án vì tội gọi là ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.

Nguồn: DPA, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG