Đường dẫn truy cập

Việt Nam lại phản đối TQ về Biển Đông, Bắc Kinh chưa hồi đáp


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị
Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 14/1 lên tiếng phản đối một loạt các hoạt động của Trung Quốc tại biển Đông.

Theo cơ quan này, các hoạt động của chính quyền Bắc Kinh bao gồm việc công bố chính thức nội dung và thi hành ‘Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển Hải Nam’; tổ chức tập trận tại đảo Quang Hòa, thuộc quần đảo Hoàng Sa; tổ chức khai thông và cung cấp dịch vụ 3G, CDMA tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa; phê duyệt ‘Quy hoạch phát triển du lịch tàu khách thành phố Tam Á 2012 – 2022’, trong đó có tuyến đi tới các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ông Lương Thanh Nghị một lần nữa khẳng định như các tuyên bố trước đây rằng các hoạt động nêu trên của Trung Quốc ‘xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, làm cho tình hình biển Đông thêm phức tạp, trái với tinh thần DOC, không có lợi cho hòa bình ổn định trong khu vực và quan hệ Việt Nam - Trung Quốc’.

Ông Nghị nói Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc ‘hủy bỏ ngay các hoạt động sai trái đó’.

Trung Quốc chưa lên tiếng phản hồi về tuyên bố mới nhất của Việt Nam.

Hôm 31/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Hà Nội kiềm chế các hành động gây leo thang và gây phức tạp các vấn đề giữa hai quốc gia, trong khi luật biển Việt Nam có liệu lực từ ngày 1/1.

Trong khi đó, cuối năm 2012, phải mất nhiều ngày, Hà Nội mới ra tuyên bố phản bác các tuyên bố chủ quyền cũng như các hoạt động ở biển Đông của Đài Loan và Bắc Kinh.

Nguồn: Vietnam MOFA, China Foreign Ministry

Xem bình luận (15)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG