Đường dẫn truy cập

Việt Nam kiến nghị Đại sứ quán Trung Quốc sau sự cố chết người


Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông vừa mới kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc, yêu cầu cơ quan đại diện ngoại giao này chấn chỉnh nhà thầu thực hiện một dự án giao thông trọng điểm ở Hà Nội.

Kiến nghị này được đưa ra sau hai sự cố xảy ra, làm một người chết và ba người bị thương, trong chưa đầy hai tháng tại dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông với các tư vấn giám sát và tổng thầu Trung Quốc. Bộ Giao thông Vận tải trước đó đã quyết định đình chỉ hàng loạt đơn vị, cá nhân để xảy ra các vụ việc này.

Ông Nguyễn Tuấn Dinh, Trưởng phòng Công trình đường sắt thuộc Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông, cho VOA Việt Ngữ biết thêm:

“Tổng thầu là của Trung Quốc. Tổng thầu EPC phải chịu trách nhiệm chính khi xảy ra sự cố, và chịu toàn bộ chi phí để khắc phục sự cố. Tổng thầu EPC thuê nhà thầu phụ để thi công các hạng mục công trình, trong quá trình xảy ra dự án đã xảy ra nhiều sự cố. Kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét lại hợp đồng của tập đoàn cục Sáu, Đường sắt Trung Quốc và có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc để có biện pháp chấn chỉnh, rà soát lại toàn bộ năng lực kinh nghiệm, các nhà thầu phụ thi công dự án để không xảy ra tình trạng tương tự”.

Tin cho hay, Việt Nam đã cảnh cáo cũng như đình chỉ vô thời hạn đối với các giám sát viên của Trung Quốc ở nơi xảy ra sự cố.

Thời gian qua, báo chí trong nước đã cho đăng tải nhiều bài viết, trong đó cảnh báo người dân thận trọng khi đi qua tuyến đường sắt trên cao đang thi công này.

Trước quan ngại của công chúng về khả năng của nhà thầu, ông Dinh cho biết việc lựa chọn tập đoàn của Trung Quốc được tiến hành “kỹ càng, theo đúng quy định của phấp luật”.

Chưa rõ là Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam sẽ hành động ra sao và Đại sứ quán Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào trước kiến nghị này.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 30/12/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG