Đường dẫn truy cập

Việt Nam kêu gọi người dân tháo bỏ đèn lồng Trung Quốc


Người dân cho biết họ mua các đèn lồng của Trung Quốc với giá từ 75.000 tới 100.000 đồng để về treo trong dịp Tết mà không biết nội dung của dòng chữ tiếng Hoa ghi trên đó.
Chính quyền ở nhiều nơi tại Việt Nam đã lên tiếng kêu gọi người dân không sử dụng các đèn lồng xuất xứ từ Trung Quốc vì trên đó có đề chữ tiếng Hoa có nghĩa là ‘Tam Sa’.

Hồi giữa năm 2012, Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Vĩnh Hưng mà Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm để quản lý hành chính ba quần đảo và các vùng biển xung quanh bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam nhận chủ quyền.

Báo chí trong nước dẫn lời người dân cho biết họ mua các đèn lồng của Trung Quốc với giá từ 75.000 tới 100.000 đồng để về treo trong dịp Tết mà không biết nội dung của dòng chữ tiếng Hoa ghi trên đó.

Tin từ trong nước cho hay, tại một số nơi, công an văn hóa đã phải vào cuộc. Sau khi biết tin, người dân ở một số địa phương đã dán hình ngôi sao vàng đè lên chữ Trung Quốc in trên đèn lồng.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều người sử dụng đã cho đăng các bức ảnh đường phố ở nhiều nơi treo các đèn lồng đỏ Trung Quốc, gọi đó là ‘Phố Tàu’.

Trong một động thái khác cũng liên quan tới biển Đông, mới đây Philippines yêu cầu ngưng bán các quả địa cầu do Trung Quốc sản xuất vì có in hình bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn của Bắc Kinh, tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông.

Nguồn: Thanh Nien, GDVN

Xem bình luận (96)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG