Đường dẫn truy cập

Dân biểu Cao Quang Ánh quan ngại về tình hình nhân quyền ở VN


Dân biểu gốc Việt thuộc đảng Cộng hòa Cao Quang Ánh
Dân biểu gốc Việt thuộc đảng Cộng hòa Cao Quang Ánh

Dân biểu gốc Việt duy nhất tại Quốc hội Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan tâm về điều mà ông gọi là ‘tình hình đàn áp ngày càng tồi tệ hơn’ ở quê hương ông và kêu gọi chính phủ Mỹ gây áp lực lên chính quyền ở Hà Nội để họ phải tôn trọng nhân quyền.

Bản tin của hãng thông tấn Pháp cho hay trong phiên điều trần trước một ủy ban của quốc hội hôm thứ Ba, dân biểu Cao Quang Ánh thuộc đảng Cộng hòa nói rằng ông hy vọng việc Việt Nam gần đây trả tự do cho hai nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng đã cho thấy Hà Nội “đang nhận ra và lắng nghe” những lời chỉ trích từ phía Hoa Kỳ.

Ông Cao Quang Ánh nói rằng ông đề nghị lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng như các nhà ngoại giao đưa ra lập trường rõ ràng với chính phủ Việt Nam rằng việc cải thiện quan hệ song phương thông qua thương mại hay bất cứ hình thức nào, sẽ không thể diễn ra nếu không có sự cải thiện về nhân quyền và tự do tôn giáo.

Theo bản tin của Talk Radio News Service, Dân biểu Cao Quang Ánh cũng loan báo rằng ông sẽ bảo trợ một nghị quyết nhằm đưa Việt Nam trở lại danh sách Các nước cần Đặc biệt Quan tâm về Tự do Tôn giáo – CPC.

Ông Ánh nói rằng việc đưa Việt Nam trở lại danh sách này sẽ làm sáng tỏ tình hình và giúp thuyết phục chính phủ Việt Nam thay đổi để không còn phân biệt đối xử với chính người dân nước mình.

Ông Ánh cũng kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả mọi tù nhân lương tâm và trả lại cho các tôn giáo quyền được thực hiện các nguyên tắc tín ngưỡng của họ.

Cũng trong phiên điều trần, Dân biểu Cao Quang Ánh đã bày tỏ mối lo ngại là Hoa Kỳ đã không tích cực trong việc tiếp nhận người Việt tị nạn – đặc biệt là người Thượng. Ông kêu gọi nước Mỹ hãy rộng lượng hơn trong việc tiếp nhận những người Việt tị nạn này.

Nguồn: AFP, Talk Radio News Service

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG