Đường dẫn truy cập

Giao thương Việt–Nhật dự kiến đạt 16 tỷ đôla năm 2010


Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nhật nông phẩm, hải sản, hàng may mặc, đồ gổ
Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nhật nông phẩm, hải sản, hàng may mặc, đồ gổ

Giao thương giữa Việt Nam và Nhật Bản dự kiến sẽ đạt 16 tỷ đôla trong năm nay, tức là tăng 24% so với năm ngoái.

Hãng tin Dow Jones trích số liệu được chính phủ Việt Nam công bố hôm thứ Năm cho hay kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản dự kiến sẽ tăng 24,4% trong năm nay và lên tới 4,85 tỷ đôla.
Nhật Bản vẫn là nước nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Việt Nam thứ hai sau Hoa Kỳ.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản các sản phẩm nông nghiệp, hải sản, may mặc, đồ gỗ và nhập khẩu từ Nhật Bản máy móc, hàng điện tử và thép.

Cũng liên quan tới quan hệ Việt – Nhật, chính phủ Nhật Bản dự định sẽ hỗ trợ cho dự án cung cấp nước sạch của Việt Nam bằng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức, tức ODA nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hạ tầng cơ sở của các công ty tư nhân Nhật Bản sang các nền kinh tế mới nổi.

Hãng thông tấn Bernama trích thuật tin tức của Kyodo cho hay quyết định này được đưa ra sau một quyết định hồi đầu năm của Tokyo nhằm cung cấp các khoản viện trợ dài hạn cho các nước khác với mức lãi suất thấp nhằm thúc đẩy các dự án liên quan đến xuất khẩu hạ tầng cơ sở như xây dựng đường cao tốc và nhà máy điện hạt nhân.

Hồi tháng Sáu, chính phủ Nhật Bản đã thông qua "Chiến lược tăng trưởng mới", trong đó chính sách tăng cường xuất khẩu hạ tầng là một trụ cột quan trọng.

Theo tính toán của Chính phủ Nhật Bản, việc đầu tư vào các dự án ở nước ngoài như các dự án xây dựng đường sắt cao tốc và các nhà máy điện hạt nhân sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tăng giá trị các đơn đặt hàng xây dựng cơ sở hạ tầng lên mức 70 tỷ đôla, gấp 4 lần so với hiện nay.

Các cuộc đàm phán về dự án cung cấp nước sạch ở Việt Nam đang ở giai đoạn cuối và tổng chi phí cho dự án này ước tính sẽ lên tới 50 tỷ yên.

Nguồn: Dow Jones, Bernama, Kyodo News

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG