Đường dẫn truy cập

VN: Chuyên gia kinh tế tán đồng quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản


Các chuyên gia kinh tế Việt Nam tỏ ý tán đồng việc ngân hàng trung ương quyết định không tăng lãi suất cơ bản trong tháng 3 mặc dù lạm phát đang gia tăng.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm thứ Sáu cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam loan báo hôm thứ Năm là họ sẽ duy trì lãi suất cơ bản ở mức 8% một năm.

Tờ Việt Nam News do nhà nước điều hành cho hay trước đó các nhà quan sát đã dự kiến là lãi suất sẽ tăng sau khi tỉ lệ lạm phát của tháng hai tăng 1,96%.

Tuy nhiên, kinh tế gia Vũ Đình Anh, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường và Giá cả, nói rằng lạm phát trong tháng giêng và tháng 2 là không cao xét trong bối cảnh là giá cả thường tăng vọt trong dịp Tết Âm Lịch.

Ông Anh cho rằng điều cần lưu ý hiện nay là tỉ lệ lạm phát trong tháng 3 và trong trường hợp chỉ số giá cả tăng mạnh trong tháng 3 thì cần phải siết chặt chính sách tiền tệ.

Ông Trần Đình Thiên, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam, cũng cho rằng việc tăng lãi suất vào lúc này có thể có phản tác dụng vì sẽ tạo ra cảm tưởng là chính phủ không còn kiểm soát được tình hình kinh tế.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng Việt Nam đang gặp nguy cơ lạm phát tăng mạnh vì tín dụng đã tăng vọt với tỉ lệ 37% trong năm 2009. Sự gia tăng này chủ yếu là phát sinh từ kế hoạch kích cầu mà chính phủ đã áp dụng để ứng phó với vụ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giới hữu trách đã đề ra chỉ tiêu là giữ cho lạm phát thấp hơn 7% trong năm 2010 nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng mục tiêu đó khó đạt được sau khi có sự gia tăng của chỉ số giá cả từ đầu năm tới nay.

Mguồn: Reuters, Vietnam News

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG