Đường dẫn truy cập

Việt Nam quyết tâm ngăn chặn 'những thế lực thù địch'


Người đứng đầu Đảng Cộng Sản Việt Nam bày tỏ quyết tâm ngăn chận những thế lực gọi là “những thế lực thù địch” lợi dụng dân chủ và nhân quyền để phá hoại cuộc cách mạng của Việt Nam.

Hãng thông tấn Pháp trích lời ông Nông Đức Mạnh tuyên bố như thế hôm thứ ba, một ngày trước lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Bài diễn văn của viên tổng bí thư của đảng đương quyền Việt Nam có đoạn nói rằng giới hữu trách “kiên quyết đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch ‘diễn biến hòa bình’, đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền hòng phá hoại chế độ xã hội chủ nghĩa.”

Ông Nông Đức Mạnh cho biết như thế sau khi 4 nhân vật bất đồng chính kiến bị một tòa án ở Sài Gòn tuyên án tù hồi tháng trước về tội gọi là “hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Theo nhận định của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, vụ án này nêu bật tình trạng đàn áp chính trị ngày càng gia tăng cường độ ở Việt Nam. Các bản án tù từ 5 đến 16 năm tuyên cho các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, và Lê Thăng Long đã gặp phải sự chỉ trích của Liên hiệp Âu Châu, Hoa Kỳ và Anh.

Hôm 29 tháng 1 vừa qua, giới hữu trách Việt Nam cũng tuyên án 4 năm tù cho một nhà văn bất đồng chính kiến, bà Phạm Thanh Nghiên, về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông Nông Đức Mạnh nói thêm rằng Đảng và Nhà nước theo đuổi chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, nhưng sinh hoạt tôn giáo phải thực hiện theo đúng pháp luật. Ông nói rằng nhà chức trách “nghiêm cấm việc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động trái pháp luật và chính sách của nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia…”

Quốc hội Âu châu và đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội cũng đã bày tỏ quan tâm về cách đối xử của nhà chức trách Việt Nam đối với những người tu tập pháp môn Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một trong những thiền sư nổi tiếng nhất thế giới hiện đang cư ngụ ở Pháp.

Một số các nhà quan sát cho rằng những hành vi trấn áp hồi gần đây của nhà cầm quyền Việt Nam có liên hệ tới việc Đại hội Đảng Cộng Sản sẽ được tổ chức vào năm tới, khi đảng đương quyền quyết định vấn đề nhân sự của hàng ngũ lãnh đạo.

Trong khi đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã gởi điện văn chúc mừng Đảng Cộng Sản Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập. Theo tin hôm thứ tư của Tân Hoa Xã, điện mừng có đoạn nói rằng trong 80 năm qua Đảng Cộng Sản Việt Nam đã giúp cho nhân dân Việt Nam giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc xây dựng và cải cách đất nước.

Điện văn nói thêm rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc cùng với chính phủ và nhân dân Trung Quốc luôn luôn coi trọng tình bạn lâu đời với đất nước, chính phủ và người dân Việt Nam.

Nguồn: AFP, Nhan Dan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG