Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Hàn Quốc hợp tác bắt, dẫn độ trùm ma túy vùng Đông Nam Á


Cảnh sát Việt Nam dẫn độ nghi phạm ma túy quốc tịch Hàn Quốc họ Kim. Photo Screenshot Yonhap News.

Một người đàn ông Hàn Quốc, được biết là một trong những trùm ma túy lớn nhất Đông Nam Á, vừa bị bắt tại Việt Nam và bị dẫn độ về nước hôm 19/7, truyền thông Hàn Quốc và Việt Nam loan tin.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) cho biết nghi phạm họ Kim, 47 tuổi, là đối tượng truy nã đỏ của cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) do phạm tội mua bán ma túy đá (methamphetamine) qua ứng dụng Telegram từ năm 2018.

Ông Kim bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 17/7, sau khi cảnh sát hai nước hợp tác truy bắt nghi phạm này trong thời gian gần ba năm qua, NPA cho biết.

NPA cáo buộc ông Kim buôn bán ma túy bất hợp pháp với giá trị khoảng 7 tỷ won (5,3 triệu đôla Mỹ) và dẫn đầu đường dây với gần 20 nhà cung cấp trên khắp đất nước.

Ông Kang Kitaek, Giám đốc Bộ phận Hỗ trợ Điều tra với Quốc tế và Interpol thuộc NPA, cho biết: “Đây là một ví dụ tuyệt vời về sự hợp tác nhất quán với chính quyền Việt Nam để bắt giữ kẻ cầm đầu một trong những đường dây buôn bán ma túy lớn nhất ở Đông Nam Á”.

Ông Kim là một trong ba trùm ma túy lớn có trụ sở tại Đông Nam Á. NPA trước đó đã bắt giữ hai người khác ở Philippines và Campuchia, vẫn theo Yonhap.

NPA nghi ngờ rằng ông Kim thậm chí còn cung cấp chất cấm bất hợp pháp cho hai đối tượng này, và sau khi điều tra thêm có thể tổng giá trị buôn bán ma túy còn lớn hơn nhiều.

Truyền thông Việt Nam cho biết trong thời gian vừa qua Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) của Bộ Công an Việt Nam liên tục triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn có người nước ngoài tham gia, điều hành, trong đó có đường dây do một cựu cảnh sát Hàn Quốc cầm đầu, cất giấu ma túy trong lô hàng đá hoa cương xuất sang Hàn Quốc.

Theo số liệu của Interpol, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an Việt Nam đã phối hợp với Interpol và các nước thành viên trong việc điều tra, xác minh hơn 700 vụ án xuyên quốc gia, truy bắt hơn 20 đối tượng trốn truy nã.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG