Đường dẫn truy cập

Đại tướng Pháp muốn được rải tro xuống Điện Biên Phủ


Binh sĩ Pháp nhảy dù xuống Ðiện Biên Phủ

Tro của cố Đại tướng Pháp Marcel Bigeard sẽ được rải xuống Điện Biên Phủ, nơi ông đã nhảy dù xuống vào năm 1954 và thất trận tại đó.

Tướng Bigeard qua đời hôm thứ Bảy ở tuổi 94 và sẽ được hỏa thiêu vào ngày thứ Hai tại Toul, quê nhà của ông ở miền Đông nước Pháp.

Ông đã yêu cầu thân nhân rải tro xuống Điện Biên Phủ, nơi lực lượng quân sự của Pháp đã gặp thất bại nặng nề trước lực lượng Việt Minh, dẫn đến kết thúc chiến tranh Đông Dương.

Một trợ lý của ông cho biết, người quá cố muốn “gặp lại các bạn đồng ngũ đã bỏ mình trên chiến trường.”

Tướng Bigeard là Tiểu đoàn trưởng Nhảy dù bị bắt làm tù binh khi quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ đầu hàng vào ngày 7 tháng 5 năm 1954 sau 56 ngày đêm bị Việt Minh bao vây. Tại trận này, quân Pháp mất khoảng 4.000 người, khép lại số phận các thuộc địa Pháp tại Đong Dương.

Sau khi làm tù binh tại Việt Nam trong nhiều tháng, ông được thả ra, tiếp tục phục vụ quân đội tại Algeria vào lúc thực dân Pháp cũng thất thế tại mặt trận này.

Lữ đoàn trưởng Nhảy dù Bigeard giúp quân Pháp làm chủ tình hình tại thủ đô Algiers vào năm 1957, nhưng cũng không cứu vãn được tình hình phải trao trả độc lập cho người Algeria.

Trước khi tham gia mặt trận Việt Nam và Algeria, tướng Bigeard còn tham gia chống Đức Quốc Xã.

Cố Tổng thống Charles de Gaulle gọi ông là “người hùng Bigeard”, còn người viết quân sử Martin Windrow của Anh ghi nhận “Bigeard được gọi là người lính nhảy dù số một của thế giới.”

Đại tướng Bigeard về hưu năm 1974, được Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing cử làm Thứ trưởng Quốc phòng, sau đó đắc cử Dân biểu Hạ viện.

Ông viết 16 đầu sách và nhận được nhiều huy chương cao quý nhất của Pháp.

Ông để lại bà vợ và một người con gái.

(Nguồn: AFP, New York Times)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG