Đường dẫn truy cập

EU tập trung vào 3 ưu tiên chính trong mối quan hệ với VN


Đại sứ Sean Doyle của Liên hiệp Âu Châu
Đại sứ Sean Doyle của Liên hiệp Âu Châu

Người đứng đầu phái đoàn Liên hiệp Âu châu tại Việt Nam cho biết trong năm 2011, liên hiệp này muốn tập trung nỗ lực vào 3 ưu tiên chính trong mối quan hệ với Việt Nam là ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác EU-Việt Nam (PCA), Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), và nghiên cứu một cơ chế tài trợ thích hợp.

Theo tin của Tân Hoa Xã, Đại sứ Sean Doyle của Liên hiệp Âu châu đã cho biết như thế trong cuộc họp báo hôm thứ Ba tại Hà Nội.

Theo lời ông Doyle, hiệp định PCA, đã được ký tắt hồi tháng 10 năm ngoái, sẽ được chính thức ký kết muộn nhất là tháng tư năm nay.

Ông Doyle cũng dự kiến là tiến trình phê chuẩn PCA sẽ được hoàn tất trước năm 2013 để tăng cường cuộc đối thoại chính trị giữa đôi bên và xúc tiến hợp tác trong những lãnh vực khác như an ninh, di trú, nông nghiệp và công nghệ.

Trưởng phái đoàn Liên hiệp Âu châu tại Việt Nam nói rằng vòng đàm phán đầu tiên về hiệp định FTA có thể được tiến hành trong năm nay sau khi hoàn tất việc chuẩn bị kỹ thuật.

Ông nói thêm rằng nội dung thứ 3 mà EU tập trung triển khai trong năm 2011 là nghiên cứu một cơ chế tài trợ mới, phù hợp với Việt Nam khi nước này trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, chứ không còn thuộc nhóm các nước nghèo.

Theo tin của báo Thanh Niên, cơ chế tài trợ hiện thời của EU với Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm 2013 và cơ chế mới dự kiến sẽ được áp dụng sau thời điểm đó.

Được biết, EU hiện nay là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn hàng thứ nhì của Việt Nam.

Các số liệu thống kê của Việt Nam cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU trong năm 2010 đã tăng 16%, lên tới 12 tỉ đô la.

Nguồn: Xinhua, Ha Noi Moi, Thanh Nien

VOA Express

XS
SM
MD
LG