Đường dẫn truy cập

Ðề nghị phá vỡ tình trạng độc quyền ngành điện ở Việt Nam


Các nhà lãnh đạo công nghiệp và các kinh tế gia ở Việt Nam đề nghị phá vỡ tình trạng độc quyền ngành điện để giải quyết vấn đề thiếu điện đang phương hại tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo tin của hãng thông tấn Đức, các nhà phân tích cho rằng sản xuất không theo kịp nhu cầu vì sự độc quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, gọi tắt là EVN, làm cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài không muốn đầu tư vào các nhà máy điện.

Hãng DPA trích lời ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nói rằng nạn thiếu điện sẽ kéo dài vô tận nếu không cải cách EVN.

Ông Dũng nói thêm rằng các doanh nghiệp bị thiệt hại bởi nạn thiếu điện muốn chính phủ thực hiện những đề nghị đã có từ lâu là tách EVN thành hai bộ phận sản xuất và phân phối, và cho phép tư nhân tham gia cạnh tranh.

Ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng đòi hỏi EVN bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại vì nạn cắt điện vô tội vạ.

Ông Kiêm nói với báo Thanh Niên rằng việc cắt điện dẫn tới thiệt hại rất lớn vì doanh nghiệp không hoàn tất được sản xuất và những mặt hàng, sản phẩm có tính dây chuyền liên tục như mẻ gang đang nấu, bảo quản lương thực thực phẩm…khi bị cắt điện lâu quá sẽ gặp rủi ro.

Kinh tế gia Nguyễn Quang A nói với hãng tin DPA rằng nên có ít nhất 3 công ty hoạt động trong khu vực điện lực.

Ông cũng cho rằng một phần của vấn đề hiện nay phát sinh từ việc trợ giá và kiểm soát giá điện. Ông cho rằng giá điện thấp chẳng những làm cho người tiêu thụ sử dụng điện một cách phí phạm và thiếu hiệu suất mà còn làm cho các nhà đầu tư không muốn đầu tư vào khu vực này.

Nguồn: DPA, Thanh Nien

XS
SM
MD
LG