Đường dẫn truy cập

VN: Doanh nghiệp nhà nước phát triển nhờ kế hoạch kích thích kinh tế


Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong tháng Tư, giữa lúc các công ty do nhà nước làm chủ cải thiện tỉ lệ tăng trưởng nhưng các công ty tư nhân tăng trưởng chậm hơn những năm trước.

Bản tin hôm thứ tư của hãng thông tấn Đức trích dẫn số liệu thống kê của chính phủ Việt Nam cho biết sản lượng công nghiệp trong tháng 3 đã tăng với tỉ lệ 3,8% tính theo tháng, lên tới 3,37 tỉ đô la.

Theo lời ông Phạm Tiến Nam của Tổng cục Thống kê, tính chung, sản lượng của 4 tháng đầu năm nay đã tăng 13,5% so với cùng năm ngoái.

Các công ty của khu vực tư và do nước ngoài làm chủ đã tăng trưởng nhanh hơn các công ty quốc doanh nhưng sự chênh lệch không cao như trong những năm trước đây.

Nhiều nhà phân tích đã nhận thấy một xu thế là chính phủ Việt Nam giúp đỡ nhiều hơn cho các công ty quốc doanh trong hai năm qua.

Hãng DPA trích lời bà Phạm Chi Lan, người từng làm cố vấn kinh tế cho chính phủ Việt Nam, nói rằng tăng trưởng của khu vực nhà nước phát sinh từ những kế hoạch kích thích kinh tế hồi năm ngoái, giúp cho các doanh nghiệp nhà nước huy động vốn dễ dàng hơn.

Các số liệu thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong tháng tư đạt mức 5,7 tỉ đô la, tăng 1,9% so với tháng 3 và cao hơn 33% so với con số của tháng tư năm 2009.

Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu đã tăng nhanh hơn. Việt Nam nhập khẩu 7,4 tỉ đô la trong tháng tư, tăng 3% tính theo tháng và 25% tính theo năm.

Các nhà hoạch định chính sách Việt Nam hồi gần đây đã tỏ ý lo ngại về mức thâm hụt mậu dịch ngày càng tăng.

Nguồn: DPA, Sai Gon Times

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG