Đường dẫn truy cập

Việt Nam đối mặt với khủng hoảng quỹ hưu bổng


Theo dự kiến, quỹ an sinh xã hội của Việt Nam sẽ bị thâm hụt kể từ đầu năm 2021, và có nguy cơ cạn tiền trước năm 2034.
Theo dự kiến, quỹ an sinh xã hội của Việt Nam sẽ bị thâm hụt kể từ đầu năm 2021, và có nguy cơ cạn tiền trước năm 2034.

Việt Nam có thể bị buộc phải viết lại một luật mới được đưa ra để cải cách hệ thống tiền hưu trí sau khi hàng chục ngàn công nhân xuống đường đình công trong suốt gần một tuần lễ.

Hãng tin tài chính Bloomberg tường thuật rằng Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sắp tới đây sẽ đề nghị một số biện pháp cải tổ luật bảo hiểm xã hội để đáp ứng những đòi hỏi của công nhân đình công, đòi quyền lợi khi nghỉ việc.

Bốn nhà máy mướn hơn 90,000 công nhân viên do công ty Pou Yuen của người Đài Loan làm chủ, đã đình công, làm ngưng trệ sản xuất hồi tuần trước, sau khi công nhân phản đối các quy định mới về tiền hưu bổng sẽ được áp dụng trong năm tới.

Công nhân đã trở lại làm việc tại các hãng xưởng bị tác động hôm nay. Luật mới không cho phép giới lao động được nhận tiền hưu một lần khi họ rời bỏ công ty nơi họ làm việc. Để thuyết phục công nhân trở lại làm việc, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đề nghị tu chính luật bảo hiểm xã hội để đáp ứng dời hỏi của công nhân.

Hãng tin Bloomberg nói rằng các vụ đình công kéo dài chưa từng thấy tại Việt Nam nêu bật những chọn lựa khó khăn mà chính quyền Việt Nam phải thực hiện để cải tổ hệ thống hưu bổng trong nước.

Hàng nghìn công nhân công ty Pou Yuen ở Sài Gòn đã xuống đường tuần hành để phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới. (Ảnh: Thanh Niên Công Giáo)
Hàng nghìn công nhân công ty Pou Yuen ở Sài Gòn đã xuống đường tuần hành để phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới. (Ảnh: Thanh Niên Công Giáo)

Theo dự kiến quỹ an sinh xã hội của Việt Nam sẽ bị thâm hụt kể từ đầu năm 2021, và có nguy cơ sẽ cạn tiền trước năm 2034, nếu không được cải cách.

Hãng tin này dẫn lời ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam nói rằng “Thách thức ở đây là chính quyền Việt Nam không thể có một hệ thống hưu bổng bền vững nếu không có những đóng góp cần thiết. Đây là một tình trạng tiến thoái lưỡng nan đối với nhà nước Việt Nam.”

Phát ngôn của công ty Pou Chen cho hay tất cả các công nhân đình công tại các nhà máy đã trở lại làm việc. Bà Amos Ho nói cuộc đình công khởi sự từ tuần trước không gây thiệt hại tài chính nào cho công ty. Tất cả 7 nhà máy của công ty Pou Chen sản xuất giày dép cho các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nike và Adidas.

Trang mạng asiancorrespondent.com nhắc lại vụ đình công lớn trước đó, xảy ra hồi tháng Năm năm ngoái thể hiện tinh thần bài Trung Quốc, châm ngòi bởi hành động khiêu khích của Bắc Kinh qua việc điều giàn khoan dầu nước sâu vào thềm lục địa của Việt Nam. Một số hãng xưởng do người Trung Quốc và Đài Loan làm chủ đã bị thiêu rụi.

Nguồn: Bloomberg, Asiancorrespondent.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 4/4/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG