Đường dẫn truy cập

Hội đồng công luật Công án Bia Sơn bị truy tố theo điều 79


Việt Nam đổi tội danh đối với 18 người trong tổ chức có tên gọi là ‘Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn’ từ ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’ theo tuyên bố trước đây, thành ‘âm mưu lật đổ chính quyền’, theo điều 79 Bộ luật Hình sự.

Tin AFP ngày 5/4 trích dẫn nguồn tin trong nước cho hay ban đầu nhóm này bị điều tra về tội vi phạm điều 258, vốn nhẹ hơn so với điều 79, nhưng qua lời khai và các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, chính quyền đã quyết định truy tố họ về tội ‘âm mưu chống phá, lật đổ chính quyền’.

Theo Bộ luật Hình sự Việt Nam, điều 258 về ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’ có mức án nặng nhất là 7 năm tù, trong khi điều 79 về ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ trên lý thuyết có mức phạt tối đa là án tử hình.

Các nhóm bảo vệ nhân quyền tố cáo Việt Nam thường dùng cáo buộc về vi phạm điều 79 để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng với quyền cai trị độc tài của đảng cộng sản Việt Nam.

Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn do ông Phan Văn Thu thành lập bị công an Phú Yên triệt phá hồi đầu tháng 2 năm nay.

Xem bình luận (40)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG