Đường dẫn truy cập

VN/COVID: Gần 1.700 ca tử vong; nhiễu thông tin về tiêm ngừa người già ở HN


Một phụ nữ tiêm vắc-xin AstraZeneca ngừa COVID-19 ở Hà Nôi, 27/6/2021.

Có thêm 389 ca tử vong được ghi nhận ở Việt Nam tính đến tối 2/8, theo bản tin của Bộ Y tế, nâng tổng số ca thiệt mạng vì đại dịch COVID-19 thành 1.695 người. Đa số các ca tử vong mới nhất xảy ra ở thành phố Hồ Chí Minh, tâm dịch hiện nay ở Việt Nam, với con số là 354 ca.

Trong 24 giờ từ 18h30 ngày 1/8 đến 18h30 ngày 2/8, có 7.455 ca nhiễm mới trong cả nước, Bộ Y tế cho hay, trong đó phần lớn các ca vẫn là ở Tp.HCM. Tổng số ca nhiễm của cả nước từ đầu dịch đến nay lên đến gần 162.000 người.

Bản tin của bộ cho thấy một tín hiệu có thể được xem là tích cực, đó là số mũi tiêm vắc-xin đang tăng đều đặn khi có thêm hơn 400 nghìn liều vắc-xin được tiêm so với ngày hôm trươc. Đến chiều tối 2/8, có tổng cộng hơn 6,4 triệu liều đã được tiêm, trong đó hơn 659 nghìn người đã tiêm 2 liều.

Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi văn bản hoả tốc tới lãnh đạo các tỉnh, thành phố về việc tăng tốc độ và diện bao phủ tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

“Nhằm khống chế dịch nhanh chóng, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn”, công văn có đoạn viết.

Công văn cũng nhấn mạnh rằng phải “ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền”.

Theo tìm hiểu của VOA, đây là một động thái của bộ để điều chỉnh một quy định ban hành hồi tháng 6 mà cho đến gần đây đã gây lúng túng hoặc trì hoãn việc tiêm vắc-xin cho người trên 65 tuổi.

Quyết định 2995 của Bộ Y tế ngày 18/6 năm nay nói những người trên 65 tuổi, cùng với một số đối tượng khác như người có tiền sử dị ứng, có bệnh nền, v.v… cần phải được khám sàng lọc kỹ và chỉ nên tiêm chủng ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

VOA được biết là do quy định này nên trước thời điểm Bộ Y tế gửi ra công văn hỏa tốc mới nhất, nhiều người trên 65 tuổi ở thủ đô Hà Nội phàn nàn rằng cơ quan y tế cấp phường không tiêm cho họ.

Chiều 2/8, một cựu nhà báo không muốn nêu danh tính nói với VOA rằng ông và nhiều người trên 65 tuổi “bị loại khỏi” đợt tiêm vừa bắt đầu được thực hiện trong cùng ngày ở nơi ông cư trú.

Một phụ nữ không muốn công khai nơi ở cũng xác nhận với VOA rằng ở thời điểm trước khi có công văn của Bộ Y tế, nhà chức trách tại phường của chị “không đưa tên các bác từ 65 tuổi trở lên vào danh sách tiêm”, gây khó hiểu, bức xúc.

Từ quận Ba Đình, một nhân viên cấp phường cho biết tổ công tác về COVID của phường ông “loại người trên 65 tuổi” để “ưu tiên người hiện có việc làm và có nhu cầu di chuyển nhiều”. Việc này cũng xảy ra trước khi có công văn mới của Bộ Y tế.

Trong khi đó, một số người khác cho VOA biết phường của họ từ chiều 2/8 đã “chấp nhận tiêm cho người trên 65 tuổi”, đồng thời nhận xét thêm rằng đúng là đã có tình trạng “mỗi nơi một phách” vì Bộ Y tế không sớm đưa ra các chỉ đạo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG